จีนกร้าวเตือนผู้ประท้วงฮ่องกง “อย่าเล่นกับไฟ”

2019-08-06 18:05:35

จีนกร้าวเตือนผู้ประท้วงฮ่องกง “อย่าเล่นกับไฟ”

รัฐบาลจีนประกาศเตือนอย่างแข็งกร้าวต่อผู้ประท้วงฮ่องกงในวันอังคาร ว่า อย่าพยายามเล่นกับไฟ เพราะไฟจะย้อนกลับไปเผาตัวเอง โดยนายหยาง กวง โฆษกสำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊าของคณะมนตรีแห่งรัฐ หรือเอชเคเอ็มเอโอ ซึ่งเป็นหน่วยงานของแผ่นดินใหญ่ที่มีอำนาจกำกับดูแลความสัมพันธ์ด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ระหว่างรัฐบาลปักกิ่งกับฮ่องกงและมาเก๊า เตือนผู้ประท้วงว่า อย่าประเมินค่าการแก้ปัญหาของรัฐบาลกลางต่ำไป ผู้ประท้วงหัวรุนแรงในฮ่องกง ต้องไม่เข้าใจผิดว่า ความอดทนอดกลั้นของจีนที่ยังไม่ได้ทำอะไร เป็นความอ่อนแอ พร้อมให้คำมั่นด้วยว่า “อาชญากรผู้ก่อความรุนแรง” จนผลักให้ฮ่องกงเข้าสู่ “สถานการณ์อันตราย” จะต้องถูกนำตัวมาลงโทษตามกระบวนการยุติธรรม

ทั้งนี้ ฮ่องกงจมอยู่กับการประท้วงต่อต้านรัฐบาลติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 9 ซึ่งเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา การผละงานประท้วง สร้างความปั่นป่วนวุ่นวายอย่างหนักหน่วงต่อระบบการขนส่ง จนเป็นอัมพาตกันทั้งเมือง และเที่ยวบินโดยสารมากกว่า 200 เที่ยวถูกยกเลิก

ผู้ประท้วงเรียกร้องให้มีการสอบสวนอย่างอิสระในเหตุการณ์ที่พวกเขากล่าวหาเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ปฏิบัติการต่อผู้ประท้วงอย่างป่าเถื่อน พร้อมเรียกร้องปฏิรูปประชาธิปไตย และให้นางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะบริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ลาออกจากตำแหน่ง จากเริ่มต้นด้วยการประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งจะอนุญาตให้ส่งตัวผู้กระทำความผิดไปดำเนินคดีในจีนแผ่นดินใหญ่

Advertisement
การประท้วงมักจบลงด้วยการปะทะกันรุนแรงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และการประท้วงยังถูกมองว่าเป็นความท้าทายต่ออำนาจของรัฐบาลปักกิ่งในดินแดนเขตปกครองพิเศษแห่งนี้ และเป็นการสะท้อนให้เห็นว่ามีชาวฮ่องกงจำนวนมากที่หวาดกลัวว่า เสรีภาพของพวกเขากำลังถูกริดรอน

จีนยังตราหน้าเจ้าหน้าที่สหรัฐว่า “เป็นมือที่มองไม่เห็น” ในการยุยงส่งเสริมให้เกิดความไม่สงบขึ้นในฮ่องกง เป็นความพยายามที่จะยับยั้งการพัฒนาของจีน แต่ก็ไม่ได้แสดงหลักฐานอย่างเป็นรูปธรรม

Advertisement