“อัศวิน”ตรวจสถานีรถไฟฟ้าห้าแยกลาดพร้าว (คลิป)

2019-08-06 13:30:15

“อัศวิน”ตรวจสถานีรถไฟฟ้าห้าแยกลาดพร้าว (คลิป)

ผู้ว่าฯ กทม. ตรวจความพร้อมรถไฟฟ้าสายสีเขียว สถานีห้าแยกลาดพร้าว ก่อนเปิดให้บริการ 9 ส.ค. นี้


เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 6 ส.ค. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและตรวจสอบความพร้อมก่อนเปิดทดลองให้บริการเดินรถโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต จำนวน 1 สถานี จากสถานีหมอชิต (N8) ไปยังสถานีห้าแยกลาดพร้าว (N9) ซึ่งกำหนดเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 ส.ค. นี้เวลา 15.00 น.


พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ขณะนี้การก่อสร้างงานโยธาของโครงการช่วงหมอชิต-ห้าแยกลาดพร้าว แล้วเสร็จ 99% เหลือเพียงการดำเนินงานติดตั้งระบบรถไฟฟ้าและเก็บรายละเอียดเพียงเล็กน้อย ที่ผ่านมาบีทีเอส ได้ดำเนินการทดลองเดินรถเปล่าเพื่อทดสอบระบบอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 1 เดือน ซึ่งในส่วนของการเปิดทดลองให้บริการจะไม่เก็บค่าโดยสาร จนกว่าการหารือเรื่องสัปทานการเดินรถไฟฟ้าระหว่าง กทม.และบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (บีทีเอส) จะแล้วเสร็จ โดยกำหนดเพดานอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าตลอดสายสูงสุดไม่เกิน 65 บาท


พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวต่อว่า ในวันที่ 9 ส.ค. เวลา 10.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม จะเดินทางมาทดลองนั่งรถไฟฟ้าสายนี้ พร้อมจะแจ้งให้ประชาชนทราบว่าค่าบริการสถานีห้าแยกลาดพร้าวจะมีอัตราค่าบริการเท่าไหร่ และหลังจากนั้นในเวลา 15.00 น. จะเปิดให้บริการประชาชนได้ใช้ตามปกติ ขณะที่ในส่วนการรักษาความปลอดภัยเพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจ หลังจากเหตุการณ์ระเบิดที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่นั้น พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า คณะทำงานเพื่อรักษาความปลอดภัยของ กทม.ตั้งขึ้นมาเพื่อสนับสนุนและติดตามสถานการณ์เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะข้อมูลกล้อง CCTV ที่ได้สนับสนุนให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายความมั่นคง พร้อมกำชับให้ทุกหน่วยเฝ้าระวังทุกพื้นที่เสี่ยงให้เข้มงวดมากขึ้น


Advertisement
ทั้งนี้สำหรับรูปแบบการเดินรถ 1 สถานี แบ่งระยะเวลาการให้บริการเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงเวลาเร่งด่วน เช้าและเย็น ตั้งแต่เวลา 07.00 - 09.00 น. และตั้งแต่เวลา 17.00 -19.00 น. จะเดินรถต่อจากสถานีหมอชิต ไปสถานีห้าแยกลาดพร้าว โดยขบวนรถจะเดินรถรูปแบบขบวนเว้นขบวน คือขบวนหนึ่งวิ่งสิ้นสุดที่ปลายทางหมอชิต  อีกขบวนจะวิ่ง ไปยังสถานีห้าแยกลาดพร้าว ส่วนในช่วงนอกเวลาเร่งด่วน และวันหยุด (เสาร์-อาทิตย์) จะให้บริการถึงสถานีห้าแยกลาดพร้าวทุกขบวน อย่างไรก็ตาม คาดว่ามีผู้ใช้บริการ 70,000 – 80,000 เที่ยวคนต่อวัน โดยภายในปลายปี 2562 จะเปิดให้บริการเพิ่มอีก 4 สถานี เพื่อลดความแออัดบริเวณสถานีหมอชิต ได้แก่ สถานีพหลโยธิน 24 สถานีรัชโยธิน สถานีเสนานิคม และสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  คาดว่าจะพร้อมเปิดให้บริการตลอดเส้นทาง หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ในเดือน ธ.ค.2563 ซึ่งเร็วกว่าแผนเดิมที่กำหนดเปิดให้บริการในเดือน ก.ค.2564


แท็กที่เกี่ยวข้อง