อำมหิต ส่งโดรนถล่มงานแต่งลิเบียตายเกลื่อน (มีคลิป)

2019-08-06 13:00:47

อำมหิต ส่งโดรนถล่มงานแต่งลิเบียตายเกลื่อน (มีคลิป)

Advertisement

นักรบกองกำลังภาคตะวันออกลิเบีย ของจอมพล คาห์ลิฟา ฮาฟตาร์ ใช้โดรนบรรทุกระเบิดโจมตีหอประชุมในเมืองมูร์ซัก ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ ที่กำลังมีการจัดงานเลี้ยงฉลองสมรส เมื่อคืนวันอาทิตย์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 45 คน รวมถึงผู้หญิงและเด็กหลายคน และได้รับบาดเจ็บอีก 60 คน

นายอิบรอฮิม โอมาร์ เจ้าหน้าที่สภาเทศบาลเมืองมูร์ซัก เผยว่า การโจมตีทางอากาศ ต่อหอประชุมในย่านกาเลาะห์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต อย่างน้อย 45 ศพ ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 60 คน โดย 30 คนอาการสาหัสมาก ผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บมีเด็กและผู้หญิงรวมอยู่ด้วยจำนวนมาก โดยขณะเกิดเหตุมีประชาชนอยู่ในงานประมาณ 1,000 คน

ลิเบียตกอยู่ในสภาพล่มสลาย หลายกลุ่มติดอาวุธสู้รบกันเพื่อแย่งอำนาจ นับตั้งแต่อดีตผู้นำเผด็จการที่ครองอำนาจยาวนาน พันเอก โมอัมมาร์ กัดดาฟี ถูกโค่นอำนาจและถูกสังหาร เมื่อปลายเดือน ต.ค. 2554 ปัจจุบันมีกองกำลัง 2 กลุ่มใหญ่สู้รบกันในลิเบียคือ รัฐบาลข้อตกลงแห่งชาติ หรือ จีเอ็นเอ (Government of National Accord : GNA) ที่องค์การสหประชาชาติให้การรับรอง นำโดยนายกรัฐมนตรีฟายีซ ซาร์ราจ ยึดครองซีกตะวันตกของประเทศ มีฐานอยู่ในกรุงตริโปลี และกลุ่ม กองทัพแห่งชาติลิเบีย หรือ แอลเอ็นเอ (Libyan National Army : LNA) ของจอมพลฮาฟเตอร์ ยึดครองซีกตะวันออก มีฐานอยู่ที่เมืองโตบรูค
มีผู้เสียชีวิตเกือบ 1,100 คนแล้ว นับตั้งแต่กองกำลังของจอมพลฮาฟตาร์ เริ่มบุกโจมตีฐานจีเอ็นเอ เพื่อยึดกรุงตริโปลี เมื่อวันที่ 4 เม.ย.ปีนี้

หลังการโจมตีเมื่อคืนวันอาทิตย์ โฆษกจีเอ็นเอ ออกแถลงการณ์ประณาม พร้อมกับเรียกร้องต่อองค์การสหประชาชาติ ให้ทำการสอบสวน “อาชญากรรม” จากการก่อของนักรบแอลเอ็นเอ ขณะที่สื่อกระบอกเสียงของแอลเอ็นเอ แถลงตอบโต้ว่า การโจมตีมีเป้าหมายสังหารนักรบรับจ้างชาวชาด ซึ่งหมายถึงกลุ่มชาวลิเบียเชื้อสาย “เตบู” ที่ต่อต้านจอมพลฮาฟตาร์.