ก่อการร้ายซิ่งชนระห่ำในไคโรดับ 20 ศพ (มีคลิป)

2019-08-06 12:50:56

ก่อการร้ายซิ่งชนระห่ำในไคโรดับ 20 ศพ (มีคลิป)

Advertisement

จากเหตุการณ์รถยนต์เก๋งคันหนึ่งขับขี่สวนเลนด้วยความเร็วสูง พุ่งฝ่าสัญญาณไฟแดงสี่แยก ย่านใจกลางกรุงไคโร เมืองหลวงอียิปต์ เมื่อคืนวันอาทิตย์ และชนกับรถยนต์อีก 3 คัน ทำให้เกิดการระเบิดไฟลุกท่วม ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 ศพ บาดเจ็บอีก 47 คน ประธานาธิบดีอียิปต์ออกแถลงการณ์ประณาม และระบุว่าเหตุการณ์เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย

นายคาหลิด เมกาเฮด โฆษกกระทรวงสาธารณสุขอียิปต์ เผยในระหว่างการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน เมื่อวันจันทร์ ว่า เหตุเกิดเมื่อเวลาก่อนเที่ยงคืนวันอาทิตย์ บนถนนไนล์ คอร์นิเช ในเขตกาสร์ อัล-ไอน์นี นอกสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ย่านใจกลางกรุงไคโร ผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 3 รายอาการสาหัส ผู้ป่วยในสถาบันมะเร็ง 78 คน ถูกย้ายไปโรงพยาบาลอื่น เนื่องจากเกรงว่าไฟไหม้รุนแรงบนถนนด้านหน้าสถาบัน จะลุกลามเข้าข้างใน

หลังเกิดเหตุ สำนักงานอัยการสูงสุดอียิปต์ สั่งทำการสอบสวน เพื่อระบุตัวคนร้ายและรวบรวมหลักฐานดำเนินคดี ขณะที่แหล่งข่าวในสำนักงานตำรวจแห่งชาติอียิปต์ เผยผลการสอบสวนเบื้องต้น ว่า คนร้ายที่ลงมือก่อเหตุในครั้งนี้ เป็นสมาชิกกลุ่ม ฮาซิม (Hasm) ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรง สาขาแยกย่อยของกลุ่มการเมือง ภราดรภาพมุสลิม (Muslim Brotherhood)
ประธานาธิบดี จอมพล อับเดล ฟัตตาห์ เอล-ซิซี ผู้นำอียิปต์ ออกแถลงการณ์ประณาม “เหตุการณ์ก่อการร้ายขี้ขลาด” พร้อมทั้งแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ไปยังประชาชนชาวอียิปต์ และครอบครัวของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ จอมพลซิซียังได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวน เพื่อหาตัวกลุ่มผู้อยู่เบื้องหลังมาลงโทษ

ทางด้าน โมฮัมเหม็ด ซาลาห์ นักฟุตบอลชื่อดังตำแหน่งกองหน้าทีมชาติอียิปต์ ซึ่งปัจจุบันเล่นให้กับทีมสโมสรลิเวอร์พูล ในอังกฤษ ได้ทวีตข้อความ แสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ โดยกล่าวว่าเขาและชาวอียิปต์ทั้งประเทศ ขอร่วมเป็นกำลังใจแก่ผู้สูญเสียในเหตุการณ์นี้