“บิ๊กแดง”ชี้คดีระเบิดอย่ามโนกันไปเอง

2019-08-06 12:30:36

“บิ๊กแดง”ชี้คดีระเบิดอย่ามโนกันไปเอง

Advertisement

“บิ๊กแดง” ระบุคดีระเบิดต้องติดตามการแถลงจากตำรวจ อย่ามโนกันไปเอง ชี้สาเหตุต้องการทำให้เกิดความไม่เชื่อมั่น ดิสเครดิต คนดีๆไม่ทำกัน ลั่นรัฐบาลไม่ทำร้ายตัวเองเหตุมีเรื่องที่จะต้องแก้ไข นำพาประเทศชาติก้าวข้ามอีกมากมาย

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. กล่าวถึงความคืบหน้าเหตุระเบิดหลายจุดใน กทม.ว่า การให้ข่าวต้องติดตามการแถลงจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ อย่ามโนกันไปเอง เพราะมีคนทั้งชอบและไม่ชอบก็ต่างมโนกันไป ซึ่งโซเชียลหรือข่าวปลอมมีอิทธิพลมาก ที่ผ่านมาพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม บอกแล้วว่าเหตุการณ์ทุกอย่างเป็นอย่างไร ขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงานก่อน ทุกคนต้องช่วยกันดู ช่วยเป็นหูเป็นตา หากพบวัตถุต้องสงสัยต้องช่วยกันดูแล แต่ข่าวต่างๆที่ออกมาก็เบี่ยงเบนประเด็นบ้าง เพื่อให้เกิดความขัดแย้ง ซึ่งปัจจุบันรัฐบาลก็ทำงานไปได้ด้วยดีแล้ว แต่เพิ่งทำงานไม่กี่วันก็มีเหตุระเบิด ขอร้องสื่อมวลชนให้ถามคำถามในเชิงสร้างสรรค์ อย่าทำให้เกิดการตีความ เพราะบางข่าวพูดอีกอย่างแต่เสนออีกอย่าง หรือมีการตัดตอนข่าว หากเป็นอย่างนี้การสัมภาษณ์ก็ไม่เกิดประโยชน์กับประชาชน ไม่มีใครที่ไม่อยากเห็นประเทศตัวเองไม่สงบเรียบร้อยอยากให้ฟังข่าวสารจากความมั่นคงที่ถูกต้องเป็นหลัก

ผู้สื่อข่าวถามถึงสาเหตุของการก่อเหตุจะเกิด ผบ.ทบ. กล่าวว่า สาเหตุเพราะต้องการทำให้เกิดความไม่เชื่อมั่น เนื่องจากเกิดเหตุในช่วงที่บ้านเมืองมีผู้นำต่างประเทศมาประชุมงานด้านการต่างประเทศ เราก็เคยเห็นเหตุการณ์แบบนี้ในการประชุมอาเซียนเมื่อปี 2552 ที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ที่จ.ภูเก็ต และที่อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ วัตถุประสงค์ของการดิสเครดิตต่างๆเกิดจากผู้ไม่หวังดี ซึ่งตนไม่อยากบอกว่าเป็นฝ่ายใด แต่เชื่อว่าคนดีๆเขาไม่ทำกัน ถามว่ารัฐบาลจะทำร้ายตัวเองเพื่ออะไร เพราะรัฐบาลและนายกรัฐมนตรีมีเรื่องต่างๆที่จะต้องแก้ไข เพื่อนำพาประเทศชาติก้าวข้ามออกไปอีกมามาย

ผบ.ทบ. กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถเชื่อมโยงไปถึงคนท่ีบงการหรือวางแผนทุกอย่าง คนที่บงการส่วนใหญ่จะสืบไปถึงตัวได้ยาก ทำให้เราได้แต่คาดเดา และต้องใช้เวลาในการหาหลักฐาน ซึ่งขณะนี้มั่นใจว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถปฎิบัติงานได้เป็นอย่างดี กลุ่มเดิมที่ตนหมายถึงก็คือกลุ่มเดิมที่เป็นมาสเตอร์มาย หรือผู้อยู่เบื้องหลังนั้นมีความคิดที่จะก่อเหตุในทุกรูปแบบ เมื่อถามว่า ผู้วางแผนหรือผู้บงการอยู่ในหรือนอกประเทศ ผบ.ทบ.กล่าวว่า มันอยู่ได้ทุกที่ ทุกหนทุกแห่งในโลกหรืออาจจะอยู่ในโลกออนไลน์ก็ได้