โสมแดงยิงจรวดอีก 2 ลูก ปรามสหรัฐ-โสมขาวซ้อมรบ

2019-08-06 10:45:13

โสมแดงยิงจรวดอีก 2 ลูก ปรามสหรัฐ-โสมขาวซ้อมรบ

เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้อีก 2 ลูกเช้าวันอังคาร แสดงให้เป็นถึงความโกรธเกรี้ยวต่อการซ้อมรบร่วมระหว่างสหรัฐและเกาหลีใต้

กองทัพเกาหลีใต้ แถลงว่า เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธไม่ทราบรุ่นอีก 2 ลูกเมื่อเช้าวันอังคาร เป็นครั้งที่ 4 แล้วในรอบไม่ถึง 2 สัปดาห์ โดยเป็นการยิงจากจังหวัดฮวางแฮใต้ ข้ามคาบสมุทรตกลงในทะเล ทางชายฝั่งด้านตะวันออกของประเทศ ขณะสหรัฐแถลงว่า กำลังเฝ้าจับตาสถานการณ์ดังกล่าวและปรึกษาหารือกับเกาหลีใต้และญี่ปุ่น 2 ประเทศพันธมิตรอย่างใกล้ชิด

ในแถลงการณ์ฉบับหนึ่ง เกาหลีเหนือแสดงความไม่พอใจการซ้อมรบร่วมระหว่างกองทัพสหรัฐและเกาหลีใต้ ซึ่งเริ่มต้นขึ้นเมื่อวันจันทร์ โดยเป็นการเริ่มต้นในขั้นการเตรียมความพร้อม ก่อนการซ้อมรบร่วมครั้งใหญ่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 11 สิงหาคมนี้ เกาหลีเหนือแถลงก่อนหน้านี้ว่า การซ้อมรบดังกล่าวละเมิดข้อตกลงที่บรรลุความเห็นชอบกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้

Advertisement
กระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือ เผยแพร่แถลงการณ์ฉบับหนึ่งในวันอังคาร ซึ่งดูเหมือนว่าจะตรงกับเวลาการทดลองยิงขีปนาวุธล่าสุด กล่าวหาสหรัฐและเกาหลีใต้ว่า “หลอกลวง” ในการสรรหาเหตุผลเพื่อให้การซ้อมรบมีความชอบธรรม แต่ก็ไม่อาจปกปิดธรรมชาติที่ก้าวร้าวของตนเองได้

เกาหลีเหนือระบุว่า การซ้อมรบ เป็นการปฏิเสธที่โจ่งแจ้ง และละเมิดชัดเจน ของการเจรจาเมื่อเร็ว ๆ นี้ระหว่างสหรัฐและเกาหลีเหนือ พวกเราเตือนมาหลายครั้งแล้วว่า การซ้อมรบร่วมนั้นจะขัดขวางความก้าวหน้าในความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐ และความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลี และทำให้ต้องมาทบทวนและเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่อีกจากความก้าวหน้าสำคัญที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้

Advertisement
จากรายงานของกองทัพเกาหลีใต้ ระบุว่า การทดลองยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือในวันอังคาร ดูเหมือนจะเป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้ ร่อนไปไกล 450 กิโลเมตร ไต่ระดับความสูง 37 กิโลเมตร