ทรัมป์ปลื้มฟิลิปปินส์ปราบยาเสพติด

2017-03-20 13:00:41

ทรัมป์ปลื้มฟิลิปปินส์ปราบยาเสพติด

Advertisement

ประธานาธิบดีดูเตร์เต ของฟิลิปปินส์ กล่าวต่อชาวฟิลิปปินส์ระหว่างเยือนเมียนมาว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ชื่นชมสงครามปราบปรามยาเสพติดของเขา ระหว่างพูดคุยกันทางโทรศัพท์หลังทรัมป์ชนะเลือกตั้ง


ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ แถลงต่อชาวฟิลิปปินส์ ในกรุงเนปิดอว์ เมืองหลวงเมียนมา เมื่อวันอาทิตย์ระหว่างเยือนเมียนมาอย่างเป็นทางการ 2 วัน ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ได้ชื่นชมมาตรการปราบปรามยาเสพติดของเขา พร้อมกล่าวเพิ่มเติมว่า เขาจะให้ความร่วมมือทุกอย่างกับสหรัฐ ยกเว้นการเป็นพันธมิตรด้านการทหาร โดยผู้นำฟิลิปปินส์ได้ย้อนกลับไปพูดถึงเมื่อครั้งที่โทรศัพท์ไปพูดคุยกับทรัมป์ เพื่อแสดงความยินดีกับเขาในการชนะการเลือกตั้ง ซึ่งทรัมป์เอง ก็แสดงความกังวลเกี่ยวกับปัญหายาเสพติดในสหรัฐที่มีการลักลอบข้ามพรมแดนเช่นกัน

นอกจากนี้ ดูแตร์เต ก็กล่าวยินดีต่อการเรียกร้องให้ถอดถอนเขาออกจากตำแหน่ง และมีความเป็นไปได้ที่นายดูเตอร์เต จะถูกฟ้องร้องต่อศาลอาชญากรรมระหว่างประเทศ ก่อนที่เขาเดินทางเยือนเมียนมาและไทยอย่างเป็นทางการ
มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 8,000 คน ตั้งแต่ดูเตร์เต ก้าวขึ้นสู่อำนาจเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ปีที่แล้ว และเดินหน้าทำตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้ระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งว่าจะเดินทางกวาดล้างอาชญากรรมและยาเสพติดอย่างไร้ปราณี

แท็กที่เกี่ยวข้อง