บึ้มมหาวินาศคลังสรรพาวุธรัสเซีย

2019-08-06 07:10:52

บึ้มมหาวินาศคลังสรรพาวุธรัสเซีย

ประชาชนหลายพันคนถูกอพยพออกจากหมู่บ้านหลายแห่ง ที่อยู่รอบค่ายทหารกองทัพรัสเซีย แถบชานเมืองอาชินสก์ แคว้นไซบีเรีย ทางภาคตะวันออก เมื่อเกิดการระเบิดครั้งใหญ่รุนแรง หลายระลอก ที่คลังเก็บสรรพาวุธภายในค่าย เมื่อวันจันทร์ ซึ่งทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 8 ราย รวมถึงทหารหลายนาย โดยผู้บาดเจ็บ 3 คน ยังคงรับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาล

รายงานของสื่อท้องถิ่น ระบุว่า คลังสรรพาวุธที่เกิดการระเบิด เป็นที่เก็บกระสุนปืนใหญ่หลายหมื่นลูก

ผู้เห็นเหตุการณ์เผยแพร่คลิปวิดีโอ แสดงให้เห็นลูกไฟมหึมาและควันดำเห็นได้ชัดจากระยะไกลหลายสิบกิโลเมตร การระเบิดรุนแรงเกิดขึ้นเป็นระยะ ตั้งแต่ช่วงกลางวันจนถึงมืดค่ำ

Advertisement
ทางการรัสเซียประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเขตพื้นที่ ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของเมืองใหญ่คราสโนยาร์สก์

ประชาชนราว 3,000 คน และเด็กนักเรียนจำนวนหนึ่ง ที่กำลังเข้าค่ายพักแรมฤดูร้อน ถูกอพยพออกนอกพื้นที่เสี่ยง แต่เจ้าหน้าที่เมืองอาชินสก์เผยต่อสำนักข่าวทาสส์ ว่า ทางการเตรียมอพยพประชาชนอีกประมาณ 11,000 คน

Advertisement
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบสาเหตุของการระเบิด เมืองคราสโนยาร์สก์เป็นหนึ่งในพื้นที่ของแคว้นไซบีเรีย ที่เพิ่งได้รับผลกระทบจากไฟป่าครั้งใหญ่ จากผลพวงของคลื่นความร้อนผิดปกติ และกระแสลมพัดแรง

คลังสรรพาวุธในค่ายทหารชานเมืองอาชินสก์ เป็นหนึ่งในเครือข่ายคลังแสงเก่าแก่ที่สุดของกองทัพรัสเซีย กระทรวงกลาโหมรัสเซียกำหนดปิดคลังสรรพาวุธแห่งนี้ในปี พ.ศ. 2565.