เหตุกราดยิงฆ่าหมู่ในสหรัฐ ส่วนหนึ่งเกิดจากปากทรัมป์

2019-08-05 15:30:48

เหตุกราดยิงฆ่าหมู่ในสหรัฐ ส่วนหนึ่งเกิดจากปากทรัมป์

Advertisement

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ แถลงเมื่อวันอาทิตย์ว่า ความเกลียดชังไม่ควรจะเกิดขึ้นในสหรัฐ หลังจากมีผู้เสียชีวิต 29 คน ในเหตุการณ์กราดยิงสังหารหมู่ 2 ครั้งในรอบไม่ถึง 24 ชั่วโมงเมื่อสุดสัปดาห์ ท่ามกลางข้อกล่าวหาว่า ทรัมป์ต้องแสดงความรับผิดชอบบ้าง โดยเหตุการณ์กราดยิงที่ห้างวอลมาร์ต ในเมืองเอลปาโซ รัฐเทกซัส ทำให้มีผู้เสียชีวิต 20 คน และอีก 9 คน เสียชีวิตในเหตุกราดยิงในเมืองเดย์ตัน รัฐโอไฮโอ

ทรัมป์ กล่าวว่า บางทีต้องใช้มาตรการมากกว่านี้ในการหยุดยั้งการโจมตีในลักษณะเช่นนี้ แต่ผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์ กล่าวว่า ทรัมป์เป็นส่วนหนึ่งของปัญหา โดยอ้างวาทกรรมต่อต้านผู้อพยพของเขาและการคัดค้านการควบคุมอาวุธปืน

เด็กหนุ่มผิวขาววัย 21 ปี ถูกจับกุมตัวในเหตุกราดยิงในรัฐเทกซัสเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เชื่อว่าได้โพสต์ข้อความทางออนไลน์เรียกร้องให้โจมตีเพื่อตอบโต้ “การบุกรุกรัฐเทกซัสของผู้ใช้ภาษาสเปน”
ส่วนแรงจูงใจในการก่อเหตุของมือปืนในรัฐโอไฮโอ ซึ่งสังหารน้องสาวตัวเองด้วยและคนอื่น ๆ อีก 8 คน เมื่อวันอาทิตย์ ก่อนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม ยังไม่ชัดเจน

ทรัมป์ ซึ่งพูดกับผู้สื่อข่าว ระบุว่า เหตุกราดยิงฆ่าหมู่ จำเป็นต้องถูกหยุดยั้ง ไม่ใช่เกิดปีแล้วปีเล่า ทรัมป์ยังได้เชื่อมโยงการโจมตีทั้ง 2 เหตุการณ์ว่า ผู้ก่อเหตุมีปัญหาป่วยทางจิต โดยบอกว่า มือปืนป่วยทางจิตอย่างรุนแรงมาก อย่างไรก็ตาม คณะสอบสวนไม่ได้พูดถึงสภาพทางจิตใจของมือปืนทั้ง 2 คนส่วนคณะอัยการรัฐเทกซัส กล่าวว่า เหตุกราดยิงในเอล ปาโซ ถูกสอบสวนเป็นคดีก่อการร้ายภายในประเทศ และพวกเขากำลังพิจารณาอย่างจริงจังในการตั้งข้อหาก่ออาชญากรรมด้วยความเกลียดชัง มือปืนเปิดฉากยิงเข้าใส่ฝูงชนในห้างวอลมาร์ตเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ด้วยปืนไรเฟิล และยอมมอบตัวแต่โดยดี หลังเผชิญหน้ากับตำรวจนอกห้าง นับเป็นการฆ่าหมู่ ที่เชื่อว่าเลวร้ายที่สุดอันดับที่ 8 ในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของสหรัฐ เกิดขึ้นในเมืองที่มีประชากร 680,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนเชื้อสายสเปน นอกจากผู้เสียชีวิต 20 คนแล้ว ยังมีผู้บาดเจ็บอีก 26 คน

ยังไม่มีการเปิดเผยชื่อเหยื่อ แต่ประธานาธิบดีอังเดรส์ มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ผู้นำเม็กซิโก กล่าวว่า มีชาวเม็กซิโก 6 คน อยู่ในกลุ่มผู้เสียชีวิตด้วย และอีก 7 คนได้รับบาดเจ็บ

ผู้ต้องสงสัยชื่อว่า แพทริก ครูซีอุส อาศัยอยู่ในเมืองอัลเลน พื้นที่ดัลลัส ห่างจากเมืองเอล ปาโซ ที่เกิดเหตุ ไปทางตะวันออกประมาณ 1,046 กิโลเมตร เขาถูกตั้งข้อหาฆาตกรรม ซึ่งหมายความว่า เขาอาจถูกลงโทษประหารชีวิต