ผละงานประท้วงใหญ่ ทั่วเกาะฮ่องกงอัมพาต (มีคลิป)

2019-08-05 14:35:28

ผละงานประท้วงใหญ่ ทั่วเกาะฮ่องกงอัมพาต (มีคลิป)

ฮ่องกงชุมนุมประท้วงเป็นสุดสัปดาห์ที่ 9 ติดต่อกัน ผู้ประท้วงทะลักออกสู่ถนนแล้ว เพื่อพยายามที่จะขัดขวางการให้บริการขนส่งมวลชน ก่อนผละงานประท้วงใหญ่วันนี้ เที่ยวบินกว่า 200 เที่ยวถูกยกเลิก ขณะที่ เจ้าหน้าที่เตือนผู้โดยสารถึงผลกระทบครั้งนี้

ย้อนกลับไปดูสถานการณ์การประท้วงในฮ่องกงเมื่อวันอาทิตย์ ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่เพื่อสลายผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลหลายร้อยคน หลังปะทะกันรุนแรงเมื่อวันเสาร์ โดยตำรวจปราบจลาจลเผชิญหน้ากับผู้ประท้วง ในย่านธุรกิจคอสเวย์ เบย์ และเปลี่ยนสถานที่ประท้วงอย่างรวดเร็วจากสถานที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกจับกุมตัว และใช้สื่อออนไลน์ เช่นเทเลแกรมสื่อสารกันโดยตรง

สำหรับผู้ประท้วง ส่วนใหญ่จะเป็นวัยรุ่นหนุ่มสาว ซึ่งต่างแสดงความไม่พอใจต่อปัญหาต่าง ๆ รวมทั้งค่าครองชีพที่สูงขึ้นและสิ่งที่พวกเขาบอกว่า นโยบายที่อยู่อาศัยที่ไม่เป็นธรรม เนื่องจากเอื้อให้กับคนรวย
ส่วนในวันนี้ นางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ออกมาเรียกร้องเสถียรภาพ หลังการประท้วงเมื่อสุดสัปดาห์ ปั่นป่วนวุ่นวาย แลม ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน ปราศรัยต่อสื่อเป็นครั้งแรกในรอบ 2 สัปดาห์ และเตือนอีกว่าการประท้วงถือเป็นการท้าทายอธิปไตยของจีน และผลักดันสถานการณ์เข้าสู่อันตรายรุนแรง อย่างไรก็ตาม แลมยังคงปฏิเสธข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ประท้วงที่ต้องการให้เธอลาออกจากตำแหน่ง และกล่าวว่า รัฐบาลจะรักษากฎหมายและความสงบเรียบร้อยอย่างดีที่สุด

ในการแถลงข่าวครั้งแรกของเธอตั้งแต่วันที่ 22 กรกฎาคมที่ผ่านมา แลมเตือนผู้ประท้วงว่ากำลังผลักดันฮ่องกงเข้าสู่เส้นทางที่ไม่มีวันหวนกลับ และได้ทำลายเศรษฐกิจของฮ่องกงไปเรียบร้อยแล้ว และว่า เธอแสดงความรับผิดชอบ และกำลังพยายามที่จะแก้ปัญหาด้านขนส่งมวลชนท้องถิ่นในฮ่องกง ได้รับผลกระทบอย่างหนักเมื่อวันจันทร์ เพราะการผละงานประท้วง ส่งผลให้หลายพื้นที่ของศูนย์กลางการเงินสำคัญของเอเชียแห่งนี้ กลายเป็นอัมพาต การให้บริการรถไฟใต้ดินและรถบัสโดยสารถูกระงับทั้งหมด

สื่อฮ่องกง รายงานว่า เอ็มทีอาร์ คอร์ป ผู้ให้บริการรถไฟใต้ดิน ประกาศระงับการให้บริการระหว่างย่านช้อปปิ้งคอสเวย์ เบย์ และควอร์รี เบย์ บนเกาะฮ่องกง เนื่องจากนักเคลื่อนไหวบางกลุ่มขัดขวางรถไฟไม่ให้ออกจากสถานี นอกจากนี้ การให้บริการจากเกาลูน ตง มายังสถานี ซึ่งอยู่ติดกับพรมแดนจีนแผ่นดินใหญ่ ก็ได้รับผลกระทบด้วย ประชาชนเข้าแถวยาวเพื่อรอการเดินทางทั่วเกาะฮ่องกงและมีผู้โดยสารหลายร้อยคนติดค้างอยู่ที่สนามบิน การให้บริการรถไฟโดยสาร ไปยังสนามบินก็ถูกระงับด้วย

เที่ยวบินโดยสารมากกว่า 200 เที่ยว ถูกยกเลิก และอีกจำนวนมากล่าช้าในวันจันทร์ เมื่อกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลทั่วฮ่องกง เข้าร่วมการผละงานประท้วงตามแผนรายงานข่าวระบุว่า นักท่องเที่ยวลดลงต่อเนื่อง และอัตราการจองที่พักในโรงแรม ก็กำลังลดลง เพราะการประท้วง ซึ่งเพิ่มแรงกดดันต่อเศรษฐกิจฮ่องกงที่ซบเซาไปเรียบร้อยแล้ว

ด้านกระทรวงแรงงาน ก็เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ ทำความเข้าใจสถานการณ์และยืดหยุ่นในการวางแผนทำงาน เนื่องจากปัญหาการจราจร

ทั้งนี้ ฮ่องกง ซึ่งอยู่ภายใต้การปกครองของจีน ได้รับความเสียหายจากการประท้วงติดต่อกันหลายเดือน ซึ่งเริ่มต้นจากการต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีในจีนแผ่นดินใหญ่ จนลุกลามมาเป็นการเรียกร้องให้มีการปฏิรูปประชาธิปไตยให้ดีกว่านี้ และเรียกร้องให้รัฐบาลลาออก นับว่าเป็นความท้าทายครั้งใหญ่สุดต่อประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำของจีน ตั้งแต่ก้าวขึ้นสู่อำนาจในปี 2555