นายกฯลงพื้นที่สกลนครให้กำลังใจ ปชช.

2017-08-01 16:25:51

นายกฯลงพื้นที่สกลนครให้กำลังใจ ปชช.

นายกฯยืนยันช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยน้ำท่วมตามหลักเกณฑ์เต็มที่ ชมเจ้าหน้าที่ทำงานดีเหตุมีบทเรียนจากน้ำท่วมภาคใต้ เตรียมลงพื้นที่สกลนครให้กำลังใจ ปชช. 2 ส.ค.

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวภายหลังการประชุม ครม.ถึงมาตรการช่วยเหลือ เยียวยา ผู้ประสบภัยน้ำท่วมว่า ยังคงใช้หลักเกณฑ์ที่เคยใช้ เนื่องจากเคยเผชิญปัญหาเช่นนี้มาหลายครั้งแล้ว และครั้งที่ถือว่าทำได้ดี คือนำบทเรียนช่วงแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ โดยมีการกำหนดแผนงานมาตรการต่าง ๆอย่างสมบูรณ์ ขณะนี้ขั้นตอนการช่วยเหลือกำลังดำเนินการอยู่ การเยียวยาฟื้นฟูก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง โดยในวันนี้ได้มีการอนุมัติมาตรการตามที่กระทรวงการคลังได้เสนอเข้ามาในที่ประชุม และมาตรการฟื้นฟูยังคงเป็นมาตรการเดิมที่ได้เคยให้การช่วยเหลือ ซึ่งรัฐบาลจะเร่งดำเนินการให้เร็ว โดยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงเป็นห่วงในเรื่องนี้อย่างยิ่ง

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอให้ประชาชนเชื่อคำเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยา ส่วนราชการ และรัฐบาล ที่พยายามเตือนมาโดยตลอด และต้องมีการเตรียมความพร้อมขนย้ายข้าวของ การรอการช่วยเหลือเพียงอย่างเดียวคงไม่ไหว ต้องช่วยเหลือตัวเองก่อนและรัฐบาลจะเข้าไปช่วยในส่วนที่เหลือ

Advertisement
ส่วนที่มีการเปรียบเทียบสถานการณ์น้ำท่วม และการบริหารจัดการน้ำในขณะนี้ กับน้ำท่วมในปี 2554 นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นคนละประเด็นไม่อยากไปก้าวล่วงเพราะตนเองอยู่ทั้ง 2 เหตุการณ์ เป็นเรื่องของการบริหารจัดการของรัฐบาลไม่อยากให้ไปย้อนถึงเรื่องเก่า ทำปัจจุบันให้ดีที่สุดไม่อยากให้ไปฟังคนเก่าๆ พูด โต้กันไปมาไม่เกิดประโยชน์

ส่วนกระแสข่าวรายงานว่าอ่างเก็บน้ำห้วยทรายแตก รวมถึงมีกระแสว่ากระทรวงเกษตรฯและกรมชลประทาน ปดปิดข้อมูลทำให้ประชาชนเกิดความสบสน ยืนยันว่าไม่มีการปกปิดข้อมูล มีการบอกให้เฝ้าระวังทุกพื้นที่ และมีการแจ้งเตือนว่าปริมาณน้ำมาก รวมถึงระยะเวลาที่ฝนคาดว่าจะตก แต่กรณีของเขื่อนได้มีมาตรการเตรียมรับอยู่แล้ว การมาเถียงกันว่าเขื่อนแตกไม่แตกเป็นเรื่องไร้สาระ หากเป็นสถานการณ์ปกติย่อมรับปริมาณน้ำได้ แต่เมื่อมีน้ำไหลเข้ามาเป็นจำนวนมากย่อมล้นเป็นธรรมดา

Advertisement
ส่วนการเดินทางลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.สกลนครในวันที่ 2 ส.ค. นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นการเดินทางไปเพื่อให้กำลังใจและไม่อยากให้เป็นภาระเนื่องจากเมื่อตนเองเดินทางไปก็จะเกิดความวุ่นวาย ที่จะต้องเตรียมตัวมารับ แทนที่จะช่วยเหลือประชาชน ซึ่งได้บัญชาการในเรื่องนี้มาโดยตลอด และสั่งการลงไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงมีการเตรียมความพร้อมในการแก้ปัญหาหากเกิดสถานการณ์เช่นนี้ในอนาคตขึ้นอีก ขออย่ามาโทษกันเองในเรื่องนี้ไม่เกิดประโยชน์ และอย่านำมาเป็นประเด็นให้เกิดความขัดแย้ง เป็นสถานการณ์จากภัยธรรมชาติที่มีอากาศเปลี่ยนแปลงในประเทศอื่นๆ  
 
Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง