เตือนคนไทยในฮ่องกงเลี่ยงพื้นที่ชุมนุม

2019-08-05 10:56:45

เตือนคนไทยในฮ่องกงเลี่ยงพื้นที่ชุมนุม

สถานกงสุลใหญ่ไทย ณ เมืองฮ่องกง เตือนคนไทยหลีกเลี่ยง ระมัดระวังการเดินทางมาในพื้นที่ชุมนุมประท้วงและพื้นที่ใกล้เคียง พร้อมตรวจสอบสถานะเที่ยวบินก่อนเดินทาง เผื่อเวลาเดินทาง ทั้งทางรถยนต์ รถไฟใต้ดิน MTR การเดินทางไปสนามบิน เนื่องจากมีการปิดกั้นขัดขวางการขนส่งมวลชนเป็นวงกว้าง

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กสถานกงสุลใหญ่ไทย ณ เมืองฮ่องกง "Royal Thai Consulate-General, Hong Kong" โพสต์ข้อความ ประกาศเตือนคนไทยในฮ่องกง ระบุว่า สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง ได้รับรายงานว่า ขณะนี้ (5 ส.ค. 62) ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง ได้ออกประกาศสถานการณ์พิเศษ เนื่องจากพนักงานหลายสายการบินได้ทำการประท้วงหยุดงานพร้อมกัน จึงทำให้สายการบินบางสายไม่สามารถให้บริการบางไฟลท์ได้ ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงจึงขอให้คำแนะนำผู้โดยสารทุกท่านที่มีเที่ยวบินในวันนี้ โปรดตรวจสอบสถานะเที่ยวบินของตนกับสายการบินให้แน่ชัดก่อนที่จะเดินทางมายังสนามบิน ทั้งนี้ สามารถตรวจสอบความคืบหน้าของสถานการณ์ที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงได้ที่ https://www.hongkongairport.com/ (สถานะเวลา 10.45 น. : Airport Express กลับมาให้บริการตามปกติ)

ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันนี้ (5 ส.ค. 62) กลุ่มผู้ประท้วงยังได้กระจายตัวเพื่อขัดขวางและปิดกั้นการคมนาคมสาธารณะในฮ่องกง ได้แก่

(1) ปิดกั้นและขัดขวางการใช้รถไฟใต้ดิน MTR ในสายต่างๆ ดังนี้

Island line: หยุดให้บริการตั้งแต่สถานี Central จนถึงสถานี Chai Wan

Tung Chung line: หยุดให้บริการตั้งแต่สถานี Tsing Yi จนถึงสถานี Kowloon

East Rail line: หยุดให้บริการตั้งแต่สถานี Kowloon Tong จนถึงสถานี Sheung Shui

West Rail line: หยุดให้บริการตั้งแต่สถานี Kam Sheung Road จนถึงสถานี Tuen Mun และระหว่างสถานี Hung Hom และสถานี Austin

Tseung Kwan O line: หยุดให้บริการตั้งแต่สถานี North Point จนถึงสถานี Tiu Keng Leng และจากสถานี Tseung Kwan O จนถึงสถานี LOHAS Park

Tsuen Wan line: หยุดให้บริการตั้งแต่สถานี Tsim Sha Tsui จนถึงสถานี Tsuen Wan

ทั้งนี้ สามารถตรวจสอบสถานการณ์การให้บริการ MTR ได้ที่http://www.mtr.com.hk/alert/alert_simpletxt_title.html และ http://www.mtr.com.hk/alert/MTR_Map.html

(2) ขัดขวางการจราจรทางรถยนต์ ด้วยการปิดกั้นสถานีรถประจำทางสาธารณะ (สถานี Kowloon bay และสถานี Lai Chi Kok) และปิดกั้นอุโมงค์ข้ามเกาะฮ่องกง - เกาลูน ทั้งนี้ สามารถตรวจสอบสถานะการจราจรในฮ่องกงได้ที่ https://www.td.gov.hk/en/home/index.html

นอกจากนี้ ตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป กลุ่มผู้ประท้วงจะยกระดับการชุมนุมประท้วง ด้วยการนัดหยุดงาน และกระจายการชุมนุมประท้วงใน 7 ย่านหลัก ดังนี้ (1) Admiralty (2) Mong Kok (3) Wong Tai Sin (4) Sha Tin (5) Tsuen Wan (6) Tuen Mun (7) Tai Po

ในการนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ จึงขอให้คนไทยในฮ่องกง โปรดพิจารณาหลีกเลี่ยงและระมัดระวังในการเดินทางมาในพื้นที่ชุมนุมประท้วงและพื้นที่ใกล้เคียง และโปรดเผื่อเวลาในการเดินทาง ทั้งทางรถยนต์ รถไฟใต้ดิน MTR และการเดินทางไปสนามบิน เนื่องจากมีการปิดกั้นและขัดขวางการขนส่งมวลชนในฮ่องกงเป็นวงกว้าง

แท็กที่เกี่ยวข้อง