สุภาพสตรีหมายเลข 1 ซีเรียหายขาดจากมะเร็ง

2019-08-05 09:15:46

สุภาพสตรีหมายเลข 1 ซีเรียหายขาดจากมะเร็ง

นางอัสมา อัล-อัสซาด ภริยาของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ผู้นำซีเรีย เผยในระหว่างการให้สัมภาษณ์พิธีกรรายการทีวีของรัฐบาล ในกรุงดามัสกัส เมื่อคืนวันเสาร์ ว่า ตอนนี้เธอหายขาดจากโรคมะเร็งเต้านม "โดยสิ้นเชิง" 1 ปีหลังจากแพทย์ตรวจพบว่าเธอเป็นโรคร้ายแรงนี้

เมื่อปีที่แล้ว นางอัสมา อดีตนักการธนาคารวัย 43 ปี เปิดเผยการตรวจพบของแพทย์ต่อสาธารณชน ซึ่งถือเป็นการเปิดเผยที่หาได้ยากในโลกอาหรับ เนื่องจากบุคคลสำคัญของแต่ละประเทศ มักปกปิดอาการป่วยของตนเอง

สื่อซีเรียรายงานข่าวนางอัสมา เดินทางไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลทหาร หลายครั้ง โดยมีบาชาร์ อัสซาด สามี อยู่เคียงข้างเธอทุกครั้ง และเธอยังคงปรากฏตัวออกงานกิจกรรมสาธารณะอยู่เป็นประจำ โดยมีผ้าโพกคลุมศีรษะ

Advertisement
ในระหว่างการให้สัมภาษณ์พิธีกรทีวี เมื่อคืนวันเสาร์ นางอัสมาเผยให้เห็นผมบลอนด์สั้น เธอฉีกยิ้มอยู่ตลอดเวลา และกระตุ้นให้ผู้หญิงไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเป็นประจำ

นับตั้งแต่สงครามกลางเมืองซีเรีย ยืดเยื้อเข้าสู่ปีที่ 8 นางอัสมาดำเนินบทบาทสำคัญด้านการกุศล จัดกิจจกรรมช่วยเหลือครอบครัวทหารกองทัพ ที่เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บจากการสู้รบ บทบาททำให้เธอกลายเป็นที่เกลียดชังของฝ่ายค้านซีเรีย

Advertisement
ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรีย กล่าวหานางอัสมา อัสซาด ซึ่งเกิดที่กรุงลอนดอน อังกฤษ จากครอบครัวชาวซีเรียอพยพจากจังหวัดฮอมส์ ว่า สนับสนุนรัฐบาลของสามีเธอเข่นฆ่าประชาชน ฝ่ายค้านและกลุ่มกบฏซีเรียเรียกขานนามฉายาเธอว่า สตรีแห่งความตาย (the Lady of Death) ส่วนชาวซีเรียที่สนับสนุน เรียกเธอว่า ดอกมะลิแห่งดามัสกัส (the Jasmine of Damascus)"