อินโดฯไฟฟ้าดับกระทบกว่า 100 ล้านคน (มีคลิป)

2019-08-05 09:00:50

อินโดฯไฟฟ้าดับกระทบกว่า 100 ล้านคน (มีคลิป)

กระแสไฟฟ้าเริ่มกลับคืนสู่พื้นที่ส่วนใหญ่ของกรุงจาการ์ตา และเกาะชวา ซึ่งเป็นเกาะที่มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นที่สุดของอินโดนีเซีย เมื่อกลางดึกคืนวันอาทิตย์ หลังเกิดไฟฟ้าดับทั่วเกาะ ตั้งแต่ก่อนเที่ยงวัน สร้างความเดือดร้อนต่อประชาชนกว่า 100 ล้านคน ขณะที่บริษัทการไฟฟ้า พีแอลเอ็น (PLN) ของรัฐบาล กล่าวโทษปัญหาเกิดจากโรงไฟฟ้าหลายแห่ง

กระแสไฟฟ้าดับทำให้อาคารบ้านเรือนในกรุงจาการ์ตา และเมืองบริวารรายรอบ ซึ่งมีประชากรอยู่อาศัยประมาณ 30 ล้านคน ตกอยู่ความในความมืด ระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนต้องหยุดวิ่งให้บริการ เป็นการชั่วคราว มีรายงานความปั่นป่วนโกลาหลจากไฟฟ้าดับ ในอีกหลายจังหวัดขนาดใหญ่ของเกาะชวา เช่น จังหวัดบันเติน จังหวัดชวาตะวันตก และจังหวัดชวากลาง

รายงานของสื่อท้องถิ่นระบุว่า ผู้โดยสารจำนวนมากถูกอพยพออกจากขบวนรถไฟเอ็มอาร์ทีหลายขบวน ในเขตกรุงจาการ์ตา เมื่อกระแสไฟฟ้าเริ่มขาดหาย ในเวลาก่อนเที่ยงวันอาทิตย์ บรรดาอาคารสำนักงาน และร้านค้า ต้องใช้ไฟฟ้าสำรองจากเครื่องปั่นไฟ

Advertisement
กระแสไฟฟ้าเริ่มกลับคืนสู่พื้นที่ส่วนใหญ่ของกรุงจาการ์ตา เมื่อเวลาประมาณ 23.00 น. ในวันเดียวกัน หรือเกือบ 12 ชั่วโมงหลังไฟฟ้าดับ เจ้าหน้าที่เผยว่า แม้จาการ์ตาจะเคยเผชิญกับภาวะกระแสไฟฟ้าดับมาก่อน แต่การดับเมื่อวันอาทิตย์กินเวลานานมากผิดปกติ

บริษัทการไฟฟ้า พีแอลเอ็น กล่าวว่า สาเหตุไฟฟ้าดับครั้งมโหฬารนี้ เกิดจากระบบเครื่องยนต์กังหันก๊าซขัดข้องพร้อมกัน ที่โรงไฟฟ้าหลัก 2 แห่ง ทางภาคตะวันตกสุดของเกาะชวา และทีมช่างต้องใช้เวลานานในการแก้ไขจนสำเร็จ


Advertisement