31 ศพสังเวยเรือโดยสารฟิลิปปินส์ล่ม

2019-08-05 07:20:38

31 ศพสังเวยเรือโดยสารฟิลิปปินส์ล่ม

Advertisement

หน่วยกู้ภัยพบศพผู้เสียชีวิต จากอุบัติเหตุเรือโดยสารข้ามฟาก 2 ลำพลิกคว่ำจมทะเล นอกชายฝั่งเกาะทางภาคกลางของฟิลิปปินส์ เพิ่มขึ้นเป็น 31 ศพเมื่อวันอาทิตย์ แต่ยังมีผู้สูญหายอีก 3 คน

นาวาตรี อาร์มันด์ บาลิโล โฆษกหน่วยเรือลาดตระเวนชายฝั่งฟิลิปปินส์ เผยว่า เรือโดยสารข้ามฟาก 2 ลำ บรรทุกผู้โดยสารและลูกเรือรวม 96 คน เผชิญกับกระแสลมแรง และคลื่นทะเลลูกใหญ่ ขณะแล่นอยู่ในทะเลช่องแคบอีโล อีโล นอกชายฝั่งจังหวัดกีมาราส และจังหวัดอีโล อีโล เมื่อเที่ยงวันของวันเสาร์ คลื่นซัดเรือทั้ง 2 ลำพลิกคว่ำ จมลงสู่ก้นทะเล ในเวลาเกือบจะพร้อมๆ กัน

เบื้องต้นหน่วยกู้ภัยและเรือประมงที่อยู่บริเวณใกล้เคียง สามารถช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้ 62 คน พบผู้เสียชีวิต 11 รายเมื่อวันเสาร์ และอีก 20 รายในวันอาทิตย์
นอกจากนั้นยังมีเรือโดยสารข้ามฟากลำที่ 3 ล่ม ในบริเวณน่านน้ำเดียวกัน ในอีก 3 ชั่วโมงต่อมา แต่เป็นเรือเปล่าไม่มีผู้โดยสาร และลูกเรือทั้ง 5 คนสามารถเอาตัวรอดได้ ไม่มีใครได้รับอันตราย

นาวาตรีบาลิโล เผยอีกว่า หน่วยกู้ภัยยังคงค้นหา ผู้ที่ยังสูญหายอีก 3 รายจากเรือโดยสาร 2 ลำแรกฟิลปปินส์ ประเทศที่ประกอบด้วยเกาะน้อยใหญ่ประมาณ 7,100 เกาะ เกิดอุบัติเหตุเรือโดยสารล่ม และมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากในแต่ละปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูมรสุม ที่มีคลื่นลมทะเลแปรปรวนรุนแรง และมีพายุไต้ฝุ่นพัดกระหน่ำประเทศประมาณ 20 ลูกต่อปี.