โปรตุเกส-รัสเซียระดมหน่วยดับเพลิงสู้ไฟป่า (มีคลิป)

2019-08-05 06:55:58

โปรตุเกส-รัสเซียระดมหน่วยดับเพลิงสู้ไฟป่า (มีคลิป)

ทางการโปรตุเกสระดมกำลังเจ้าหน้าที่ หน่วยดับเพลิงประมาณ 500 คน เข้าควบคุมไฟป่าที่กำลังไหม้ลาม ทางภาคกลาง ห่างจากเมืองหลวงกรุงลิสบอน ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 100 กิโลเมตร

แถลงการณ์ของสำนักงานป้องกันภัยพลเรือนโปรตุเกส เมื่อวันอาทิตย์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ด้วยการสนับสนุนจากรถดับเพลิงกว่า 100 คัน และเครื่องบินอีก 3 ลำ เข้าสกัดไฟป่าที่เริ่มไหม้ลามเมื่อวันเสาร์ แถบชานเมืองโตมาร์

นายมาริโอ ซิลเวสเตอร์ โฆษกสำนักงานดับเพลิงแห่งชาติโปรตุเกส เผยว่า เมื่อวันอาทิตย์ ปฏิบัติการสามารถควบคุมไฟป่าได้แล้วประมาณ 90 % และมีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้รับบาดเจ็บ จากไฟลวก 1 ราย

Advertisement
เดือน ก.ค.ที่ผ่านมา หน่วยดับเพลิงโปรตุเกสต้องใช้เวลานานถึง 4 วัน ในการควบคุมไฟป่าครั้งใหญ่ ซึ่งทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 39 คน และเมื่อปี พ.ศ. 2560 เกิดไฟป่าหลายครั้งในโปรตุเกส ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 106 ศพ ส่งผลให้รัฐบาลต้องออกมาตรการป้องกันไฟป่าที่เข้มงวดมากขึ้น และทำให้ปีที่แล้วไม่มีผู้เสียชีวิตจากไฟป่าแม้แต่รายเดียว

ส่วนเจ้าหน้าที่ป้องกันภัยฉุกเฉินของรัสเซีย ก็ยังคงต่อสู้กับไฟป่าครั้งใหญ่ในไซบีเรีย ซึ่งไหม้พื้นที่ป่าไปแล้วมากกว่า 19 ล้านไร่ คิดเป็นพื้นที่คร่าว ๆ เท่ากับประเทศเบลเยียม หรือรัฐแมรีแลนด์ของสหรัฐ

ไฟไหม้ป่าในไซบีเรียครั้งนี้ เกิดขึ้นในพื้นที่ห่างไกล, ในป่าที่ไม่มีผู้คนอาศัยครอบคลุมเมืองคราสโนยาร์สค์, ยาคูเตียและเออร์คูตส์ค ซึ่งนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเรียกมันว่า "หายนะของระบบนิเวศ"

Advertisement
สำนักงานบริหารการบินและอวกาศ หรือนาซา ของสหรัฐ แถลงในสัปดาห์นี้ว่า ภาพถ่ายดาวเทียมของนาซาแสดงให้เห็นควันจากไฟป่าได้พัดกระพือจากไซบีเรียและตะวันออกไกล ทั้งหมด ไปทางอะแลสก้าและตามชายฝั่งด้านตะวันตกของแคนาดา

รัสเซียส่งเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ไปช่วยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงในการควบคุมไฟป่าครั้งนี้ด้วย

ขณะที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ก็เสนอให้ความช่วยเหลือดับไฟป่าในการพูดคุยทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งปูติน กล่าวว่า เขาจะรับพิจารณาข้อเสนอดังกล่าว หากจำเป็นAdvertisement