นวน เจีย : อดีตแกนนำเขมรแดงเสียชีวิต (มีคลิป)

2019-08-05 06:45:49

นวน เจีย : อดีตแกนนำเขมรแดงเสียชีวิต (มีคลิป)

นายนวน เจีย อดีตผู้นำอันดับ 2 ของรัฐบาลเขมรแดง เสียชีวิตแล้วเมื่อวันอาทิตย์ ขณะต้องโทษจำคุกตลอดชีวิตตามคำพิพากษา ในคดีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ชาวกัมพูชาราว 2 ล้านคน เมื่อ 40 ปีก่อน โดยมีอายุได้ 93 ปี

นายเนตร พักตรา โฆษกคณะตุลาการพิเศษในศาลเขมรแดง หรือ อีซีซีซี (the Extraordinary Chambers in the Courts of Cambodia : ECCC) ที่องค์การสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น ให้การสนับสนุน แถลงยืนยันเมื่อวันอาทิตย์ ว่า นายนวน เจีย วัย 93 ปี เสียชีวิตเมื่อเย็นวันอาทิตย์ ที่โรงพยาบาลมิตรภาพเขมร-โซเวียต ในกรุงพนมเปญ แต่นายเนตรไม่ระบุสาเหตุการเสียชีวิต

นวน เจีย อดีตหัวหน้าใหญ่ฝ่ายลัทธิอุดมการณ์ของเขมรแดง กำลังอยู่ในระหว่างการต้องโทษจำคุกตลอดชีวิต จากคำพิพากษาของศาลอีซีซีซี เมื่อปีที่แล้ว จากความผิดฐานฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ นักสังเกตการณ์เชื่อว่า นวน เจีย อาจล้มป่วยจากโรคชราในเรือนจำ และถูกนำตัวออกมารักษาที่โรงพยาบาลข้างนอก ก่อนจะเสียชีวิตในที่สุด

Advertisement
นวน เจีย หรือชื่อไทยว่า รุ่งเลิศ เหล่าดี นามฉายา "พี่ใหญ่หมายเลข 2" รองจากหมายเลข 1 นายพอล พต กลุ่มเขมรแดงปกครองกัมพูชาด้วยอุดมการณ์สุดโต่งของระบอบคอมมิวนิสต์ ระหว่างปี พ.ศ. 2518 - 2522 ซึ่งทำให้ชาวกัมพูชาเสียชีวิตราว 2 ล้านคน หรือเกือบ 25 % ของประชากรทั้งประเทศในขณะนั้น จากการถูกสังหารหมู่ ทารุณกรรม การใช้แรงงานหนัก และเจ็บป่วย

สหประชาชาติก่อตั้งอีซีซีซี เมื่อปี พ.ศ. 2549 เพื่อดำเนินคดีกลุ่มผู้นำเขมรแดงที่ยังมีชีวิตอยู่ แต่นายพอล พต ผู้นำสูงสุดเสียชีวิตไปก่อน เมื่อกลางเดือน เม.ย. 2541 ด้วยวัย 72 ปี ที่บ้านในชนบท จังหวัดอุดรมีชัย ทางภาคเหนือ ผู้นำส่วนที่เหลือมีเพียงไม่กี่คนที่ถูกจับกุมดำเนินคดี ในจำนวนนี้รวมถึง นายเอียง ซารี "พี่ใหญ่หมายเลข 3" อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศเขมรแดง และนางเอียง ธิริต ภรรยา อดีตรัฐมนตรีกระทรวงกิจการสังคม แต่ทั้งสองคนนี้เสียชีวิตในระหว่างการดำเนินคดี ก่อนศาลมีคำตัดสิน

Advertisement
ทำให้มีอดีตผู้นำเขมรแดง ที่ได้รับโทษตามคำพิพากษาของศาล จนถึงขณะนี้เพียง 3 คนคือ นายเขียว สัมพัน อดีตประมุขแห่งรัฐวัย 88 ปี ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต นายคัง เค็ก เอียว หรือ สหายดุช อดีตผู้บัญชาการคุกโตลสเลง แดนประหารและทรมานนักโทษในกรุงพนมเปญ ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตเช่นกัน และนายนวน เจีย ที่เพิ่งเสียชีวิต.