อิหร่านยึดเรือน้ำมันต่างชาติอีกลำ เพิ่มความตึงเครียด

2019-08-04 17:40:17

อิหร่านยึดเรือน้ำมันต่างชาติอีกลำ เพิ่มความตึงเครียด

สถานีโทรทัศน์อิหร่าน รายงานว่า กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติของอิหร่าน หรือไออาร์จีซี ยึดเรือบรรทุกน้ำมันต่างชาติอีกลำในอ่าวเปอร์เซีย ซึ่งกำลังลักลอบขนน้ำมันจำนวน 7 แสนลิตร ไปยังประเทศอาหรับบางประเทศ ลูกเรือ 7 คนต่างสัญชาติที่อยู่บนเรือลำดังกล่าว ถูกควบคุมตัวด้วย

ทีวีอิหร่าน อ้างคำกล่าวของราเมซาน ซีราฮี ผู้บัญชาการของไออาร์จีซี ที่ระบุว่า กองทัพเรือของไออาร์จีซี ได้ยึดเรือบรรทุกน้ำมันต่างชาติลำหนึ่งในอ่าวเปอร์เซีย ขณะกำลังลักลอบขนน้ำมันเชื้อเพลิงไปส่งยังประเทศอาหรับบางประเทศ

เหตุการณ์ครั้งนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดสูง หลังสหรัฐให้มาตรการคว่ำบาตรอย่างเข้มข้นต่อภาคการส่งออกน้ำมันของอิหร่าน ภายหลังที่สหรัฐถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ฉบับปี 2558 ที่อิหร่านทำกับมหาอำนาจตะวันตก

Advertisement
นับเป็นครั้งที่ 2 แล้วที่อิหร่านกล่าวหาว่า เรือบรรทุกน้ำมันต่างชาติลักลอบขนน้ำมัน โดยเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคมที่ผ่านมา หน่วยยามฝั่งของอิหร่าน ก็ยึดเรือเอ็มที ไรอาห์ ติดธงปานามา และยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอังกฤษ สเตนา อิมเปโร ในช่องแคบฮอร์มุซ กล่าวหาว่าละเมิดน่านน้ำ ความตึงเครียดพุ่งสูงขึ้นระหว่างอิหร่านและชาติตะวันตก หลังหน่วยคอมมานโดของอิหร่าน บุกยึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษ ซึ่งเกิดขึ้นหลังกองทัพอังกฤษยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่านลำหนึ่งใกล้ยิบรอลตาร์ ดินแดนโพ้นทะเลของอังกฤษ ฐานละเมิดมาตรการคว่ำบาตรซีเรีย

ก่อนหน้านั้น สหรัฐประณามอิหร่าน กรณีการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ครั้งด้วยการใช้ระเบิด ในอ่าวโอมานในเดือนพฤษภาคมและมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่อิหร่านปฏิเสธ

Advertisement