ผู้แสวงบุญฮินดูอกสั่น เผ่นหนีแคชเมียร์ หลังขู่ก่อการร้าย

2019-08-04 12:10:08

ผู้แสวงบุญฮินดูอกสั่น เผ่นหนีแคชเมียร์ หลังขู่ก่อการร้าย

ผวาภัยก่อการร้าย ผู้แสวงบุญชาวฮินดูและนักท่องเที่ยว ต่างเก็บข้าวของเผ่นออกจากแคว้นแคชเมียร์ หลังได้รับคำเตือนจากรัฐบาลอินเดีย

ประชาชนหลายพันคน ซึ่งรวมทั้งนักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญชาวฮินดู พากันเผ่นหนีออกจากแคว้นแคชเมียร์ ในส่วนที่อยู่ในปกครองของอินเดีย หลังจากเจ้าหน้าที่ของทางการท้องถิ่น ประกาศเตือนภัยคุกความความมั่นคงเมื่อวันเสาร์ โดยเจ้าหน้าที่อินเดีย เตือน “ภัยก่อการร้าย” ต่อผู้แสวงบุญชาวฮินดู ที่กำลังเดินทางมุ่งหน้าสู่ศาลเจ้า “อมารนาถ” ศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์ของชาวฮินดู

เจ้าหน้าที่อินเดีย แถลงว่า กลุ่มหัวรุนแรงที่ได้รับการสนับสนุนจากปากีสถาน กำลังวางแผนการโจมตีพิธีแสวงบุญประจำปีของชาวฮินดู ซึ่งพิธีแสวงบุญ 45 วัน เริ่มต้นมาตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา และจะมีผู้แสวงบุญประมาณ 300,000 คน เดินทางมาเยือนศาสนสถานที่เป็นถ้ำแห่งนี้ ซึ่งตั้งอยู่บนเทือกเขาหิมาลัย

Advertisement
อินเดียกล่าวหาปากีสถานว่า ให้การสนับสนุนกลุ่มหัวรุนแรงที่มีฐานที่มั่นอยู่ในแคชเมียร์ ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่ปากีสถานปฏิเสธเสียงแข็ง

เจ้าหน้าที่รัฐบาลท้องถิ่น กล่าวกับรอยเตอร์ว่า มีผู้แสวงบุญชาวฮินดูและนักท่องเที่ยวอินเดียประมาณ 20,000 คน และผู้ใช้แรงงานอีกมากกว่า 200,000 คน อยู่ในกระบวนการที่ต้องเดินทางออกนอกพื้นที่ ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัย ซึ่งรวมทั้งการประจำการทหารชุดพิเศษ 10,000 นาย ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลอินเดียตั้งแต่ก่อนพิธีแสวงบุญของชาวฮินดูแล้ว

Advertisement
รัฐบาลอินเดียกล่าวหาปากีสถานมานานแล้วว่าให้การสนับสนุนทางการเงินแก่กลุ่มหัวรุนแรงติดอาวุธในแคชเมียร์ พื้นที่พิพาทที่ทั้ง 2 ประเทศต่างอ้างกรรมสิทธิ์ครอบครอง กลุ่มหัวรุนแรงมักพุ่งเป้าโจมตีผู้แสวงบุญชาวฮินดูในภูมิภาคมาก่อนแล้ว เคยเกิดเหตุโจมตีในปี 2560 เมื่อมีผู้เสียชีวิต 7 คน

และเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา อังกฤษและเยอรมี ก็ประกาศเตือนพลเมืองของตนเอง อย่าเดินทางไปยังแคชเมียร์Advertisement