รัสเซียกวาดจับผู้ประท้วงกว่า 800 คน (มีคลิป)

2019-08-04 07:20:15

รัสเซียกวาดจับผู้ประท้วงกว่า 800 คน (มีคลิป)

Advertisement

ตำรวจรัสเซียจับกุมผู้เข้าร่วมการชุมนุม ในเมืองหลวงกรุงมอสโก เมื่อวันเสาร์ กว่า 800 คน เพื่อเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งโดยเสรีและเป็นธรรม โดยผู้ถูกจับกุมรวมถึง น.ส.ลิวบอฟ โซบอล นักเคลื่อนไหวชื่อดัง หลังจากเจ้าหน้าที่ประกาศเตือนล่วงหน้าว่า การประท้วงครั้งนี้ผิดกฎหมาย

ตำรวจบุกหิ้วตัวโซบอลจากรถแท็กซี่ และนำไปขึ้นรถตู้ตำรวจ เพียงไม่กี่นาทีก่อนการเดินขบวนจะเริ่มขึ้น เพื่อประท้วงผู้สมัครเลือกตั้งที่กลุ่มผู้ประท้วงสนับสนุน ถูกห้ามลงแข่งขัน ในการเลือกตั้งสมาชิกสภามหานครมอสโก ที่จะมีขึ้นในเดือนหน้า

ตัวแทนกลุ่มสังเกตการณ์อิสระ “โอวีดี-อินโฟ” เผยว่า ตำรวจจับกุมผู้เข้าร่วมการประท้วง 828 คน หลายคนถูกตำรวจทุบตีด้วยกระบอง ขณะที่นอนอยู่บนพื้น ผู้ประท้วงรายหนึ่งถูกตำรวจหิ้วตัว ในสภาพที่ยังขี่จักรยาน แต่ห้อยหัวลงดิน แต่ตำรวจเผยว่า จับกุมประชาชนประมาณ 600 คน จากผู้เข้าร่วมการประท้วงทั้งหมดราว 1,500 คน
การประท้วงเมื่อวันเสาร์ มีผู้เข้าร่วมน้อยกว่าสัปดาห์ที่แล้ว โดยเป้าหมายของการประท้วง ต้องการแสดงออกความไม่พอใจ ที่ผู้สมัครฝ่ายค้านจำนวนมาก รวมถึงพันธมิตรการเมืองหลายคนของนายอเล็กซี นาวัลนี ผู้นำฝ่ายค้าน ที่กำลังถูกคุมขัง ถูกห้ามลงสมัครรับเลือกตั้ง โดยระบุว่าขาดคุณสมบัติ

การเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงมอสโก ถูกมองว่าเป็นการทดสอบคะแนนเสียง ก่อนการเลือกตั้งใหญ่สมาชิกรัฐสภา ในปี พ.ศ. 2564.