“อ.ปวิน” ถูกโจมตีด้วยสารเคมีที่ญี่ปุ่น

2019-08-04 05:10:19

“อ.ปวิน” ถูกโจมตีด้วยสารเคมีที่ญี่ปุ่น

Advertisement

สำนักข่าวรอยเตอร์ประจำประเทศไทย รายงานเมื่อวันที่ 4 ส.ค. ว่า รศ. ดร.ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการชาวไทย ที่ชอบกล่าวโจมตีกองทัพและสถาบันเบื้องสูงของประเทศ และปัจจุบันลี้ภัยอยู่ที่ญี่ปุ่น เผยต่อผู้สื่อข่าวว่า เขาถูกบุกทำร้ายในบ้านพัก ในเมืองเกียวโต เมื่อเดือนที่แล้ว โดยเขาเชื่อว่า ทหารไทยอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์

นายปวินวัย 48 ปี นักวิชาการประจำสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโต เผยว่า เขากำลังนอนหลับอยู่กับคนรัก ในห้องของบ้านพัก เมื่อชายคนหนึ่งบุกเข้าไปในบ้าน เมื่อเวลาประมาณ 4.00 น. วันที่ 8 ก.ค. และฉีดพ่นสารบางอย่างใส่เขาและคนรัก ทำให้รู้สึกปวดแสบปวดร้อนที่ผิวหนัง แต่อาการไม่รุนแรง

หลังเกิดเหตุ ตำรวจท้องที่ของญี่ปุ่น บอกนายปวินอย่าเพิ่งกลับเข้าบ้าน ขณะที่ตำรวจกำลังสอบสวนเหตุการณ์ นายปวินกล่าวว่า เห็นได้ชัดว่าคนร้ายต้องการข่มขู่ เขาไม่มีความขัดแย้งส่วนตัวกับใคร และแพทย์บอกว่าเขาถูกโจมตีด้วยสารเคมีชนิดหนึ่ง ซึ่งไม่อันตรายถึงชีวิต แต่อาการปวดแสบจะคงอยู่สักระยะหนึ่ง
นายปวินกล่าวหากองทัพไทยอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ เขาได้ข้อมูลบอกเล่าจากหลายแหล่ง แต่เขาไม่มีหลักฐาน และไม่สามารถระบุแหล่งข้อมูลได้

ข้อกล่าวหาของนายปวินถูกปฏิเสธจาก พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบกของไทย ซึ่งเผยต่อสำนักข่าวรอยเตอร์ ว่า ได้ทราบข่าวเกี่ยวกับการโจมตีนายปวินที่ญี่ปุ่นแล้ว แต่เขาไม่เชื่อและเป็นไปไม่ได้ ที่กองทัพไทยจะเข้าไปเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าว.