คืบหน้าบึ้มป่วนกรุงใช้ "ระเบิดแสวงเครื่อง-ระเบิดเพลิง" ก่อเหตุ

2019-08-03 23:30:59

คืบหน้าบึ้มป่วนกรุงใช้ "ระเบิดแสวงเครื่อง-ระเบิดเพลิง" ก่อเหตุ

Advertisement

ชุดสืบสวน บช.น. เร่งลงพื้นที่หาพยานหลักฐานเพิ่ม พบคนร้ายทำงานกันเป็นทีม ก่อเหตุใช้ระเบิดแสวงเครื่อง 8 จุด ระเบิดเพลิง 2 จุด ส่วนระเบิดพระราม 9 สอบแล้ว เป็นของนักเรียนโรงเรียนช่างแห่งหนึ่ง นำระเบิดปิงปองไปซุกไว้ ยืนยันไม่เกี่ยวระเบิดป่วนกรุง

เมื่อวันที่ 2 ก.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นใน กทม.หลายจุด ต่อมาตำรวจสามารถจับกุมตัวคนร้ายชาย 2 คน ที่วางระเบิดปลอมหน้าสำนักงานตำรวจแฟ่งชาติ ได้ขณะหลบหนีลงพื้นที่ภาคใต้ คือ นายลูโอ แซแง และนายวิลดัน มาหะ นำตัวมาสอบปากคำ ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล หรือศูนย์สืบสวน บช.น.ตั้งแต่เวลา 02.00 น. วันที่ 2 ส.ค. โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เดินทางมาสอบปากคำด้วยตนเอง

ล่าสุดบรรยากาศที่ศูนย์สืบสวน บช.น.ผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 คนยังถูกควบคุมตัวสอบปากคำอยู่ โดยยังคงให้การปฏิเสธ บอกเพียงแค่นั่งรถลับบ้านเท่านั้น แต่เมื่อช่วงเช้าวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา มีญาติเดินทางมาขอเยี่ยม แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ให้เข้าพบ ซึ่งทางญาติก็ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์

ขณะที่ความคืบหน้าการสืบสวน ฝ่ายสืบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล กระจายกำลังไล่ตรวจสอบกล้องวงจรปิด ตามจุดต่างๆที่เกิดเหตุระเบิดโดยแนวทางการสืบสวน ระบุไว้ทั้งหมด 10 จุด ประกอบด้วยหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ,ทางเข้าศูนย์ราชการอาคารบี , ทางออกศูนย์ราชการอาคารบี , หน้ากองบัญชาการ กองทัพไทย , ใกล้กองบัญชาการ กองทัพไทย , หน้าคิงพาวเวอร์มหานคร ถนนนราธิวาสราชนครินทร์ , ลานจอดรถ หน้าตึกคิงพาวเวอร์มหานคร , สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมศรีสมาน ,ตลาดประตูน้ำ , ร้านค้าย่านสยามสแควร์

โดยพบว่าระเบิดที่ใช้ก่อเหตุมี 2 ชนิด เป็น ระเบิดแสวงเครื่อง ชนิดประดิษฐ์เอง ก่อเหตุทั้งหมด 8 จุด ส่วนอีกสองจุดเป็นระเบิดเพลิง คือที่สยามและประตูน้ำ ซึ่งข้อมูลทางการสืบสวนในขณะนี้ พบว่า เหตุระเบิดที่เกิดขึ้น คนร้ายทำงานกันเป็นทีม และมีการวางแผนดูลาดเลา ก่อนนำระเบิดมาซุกซ่อนไว้และจุดชนวนให้เกิดเหตุในเวลาไล่เลี่ยกัน

ส่วนการทำงานในวันนี้ หลังแบ่งหน้าที่กันสืบสวนตามจุดต่างๆแล้ว จะมีการประชุมสรุปความคืบหน้าเวลา 21.00 น. อย่างไรก็ตาม พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ รองผู้บังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ กองบัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่าระเบิดแสวงเครื่อง ที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ จุดชนวน ด้วย IC-timer รัศมี 10-15 เมตร ตั้งเวลาจุดระเบิดไว้ตั้งแต่ 06.00-09.00 น.วันที่ 2 ส.ค.โดยลักษณะระเบิดชนิดนี้ เหมือนกับที่ใช้ก่อเหตุในจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่จะเกี่ยวข้องกับหรือไม่ เป็นหน้าที่ของชุดสืบสวนสอบสวน

อย่างไรก็ตามในวันนี้ ในส่วนของเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน จะเข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุย่านประตูน้ำ ทั้งนี้คาดว่าจะมีการแถลงข่าวความคืบหน้าการสืบสวนในวันที่ 4 ส.ค.

ส่วนระเบิด จุดพระราม 9 ล่าสุด พ.ต.อ.เลิศศักดิ์ เขียมทรัพย์ ผกก.สน.หัวหมาก เปิดเผยว่าได้ควบคุมตัวนักเรียนโรงเรียนช่างแห่งหนึ่ง เป็นเยาวชน ที่เอาระเบิดปิงปองไปซุกถนนพระราม 9 ซอย 57/1 จนเกิดระเบิด ทำให้มีคนเจ็บ ทั้งหมดรับสารภาพนำมาซุกซ่อนไว้ จากการสอบปากคำ ยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดจุดอื่นๆ 

ต่อมาเวลา 15.30 น. ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.หัวหมาก ได้นำตัว 7 เยาวชนไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก ที่ศาลเด็กและเยาวชนกลาง ถนนกำแพงเพชร กรุงเทพฯ เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหา "ร่วมกันมีวัตถุระเบิด (ระเบิดปิงปอง) และอาวุธ ไว้ในครอบครองโดยมิชอบด้วยกฎหมาย" ก่อนนำตัวไปฝากขังที่ ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ถนนกำแพงเพชร พร้อมคัดค้านการประกันตัวเนื่องจากเกรงว่าจะหลบหนี


แท็กที่เกี่ยวข้อง