“ธนาธร-ปิยบุตร”ชวนร่วมคิกออฟแก้ รธน.

2019-08-03 19:55:11

“ธนาธร-ปิยบุตร”ชวนร่วมคิกออฟแก้ รธน.

Advertisement

“ธนาธร-ปิยบุตร” ไลฟ์สดชวนชาวเชียงใหม่ร่วมคิกออฟแก้ รธน.ชี้ต้องมีพลังทางสังคมถึงจะกดดันให้การแก้ รธน.เกิดขึ้นได้

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ได้เฟซบุ๊กไลฟ์ผ่านเพจ “Thanathorn Juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” เชิญชวนชาวเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียงมาร่วมกิจกรรม “จินตนาการใหม่ ข้อตกลงใหม่ รัฐธรรมนูญใหม่: ประเทศไทยแบบไหนที่เราอยากอยู่ร่วมกัน” ที่จะมีขึ้นในวันที่ 4 ส.ค. ที่ พุทธสถานเชียงใหม่ เวลา 13.00-16.00 น. รวมถึงการเดินรณรงค์ร่วมกับประชาชนไปยังอนุเสาวรีย์สามกษัตริย์ผ่านประตูท่าแพ ซึ่งจะจบลงในเวลา 18.00 น.

นายปิยบุตร กล่าวว่า แคมเปญการรณรงค์นี้ มาจากเป้าหมายที่เราอยากให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากประชาชนเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งนี่คือการคิกออฟแคมเปญวันแรก ที่เราจะมาพูดถึงกติกาใหม่ร่วมกันที่ทุกฝ่ายยอมรับกันได้ เพราะตลอดเวลาความขัดแย้งทางการเมืองในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ถือเป็นทศวรรษแห่งการสูญหาย เกิดวิกฤตความชอบธรรม ไม่มีใครเชื่อฟังใคร เปิดโอกาสให้เผด็จการทหารครองอำนาจอย่างยาวนาน จนเราคิดว่าได้เวลาแล้วที่เราต้องมานั่งคิดว่าอะไรคือกติกาที่เราต้องการร่วมกัน

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า กิจกรรมนี้ จะเป็นบทพิสูจน์ว่าเราจะสามารถรวบรวมพลังในแต่ละฝ่ายเพื่อสมานร่วมกันว่าจะนำไปสู่สังคม กติกา และข้อตกลงแบบไหน สิ่งนี้น่าจะกินเวลายาวนาน ดังที่รัฐธรรมนูญ 40 ที่เกิดขึ้นมาได้ ก็กินเวลายาวนานถึง 5 ปีนับแต่วิกฤตการณ์ปี 2535 แต่มันต้องเริ่มตั้งแต่วันนี้

“เราต้องกล้าที่จะพูดคุยกับคนที่คิดไม่เหมือนเรามาตลอด 10 ปีที่ผ่านมา แต่การคิดไม่เหมือนกันไม่ได้หมายความว่าเราต้องไม่พูดคุยกันเลย และไม่ได้หมายความว่าเราต้องมารักใคร่กลมเกลียวกัน หรือลืมเลิกแล้วต่อกันซึ่งความบาดหมางในอดีต ความไม่ยุติธรรม ไม่ใช่ แต่เราจะทำอย่างไรให้คนที่คิดไม่เหมือนกันมากำหนดระเบียบในทางสังคมขึ้นมา ให้คนที่คิดไม่เหมือนกันอยู่ร่วมกันได้ เราต้องการให้พี่น้องประชาชน พลังทางการเมือง พลังทางสังคมปรากฎกายขึ้นมา อย่างน้อยที่สุดจะเป็นแรงกดดันไปให้ 250 ส.ว.ซึ่งเราว่ากันว่าจะไม่มีทางยอมให้แก้รัฐธรรมนูญ ให้เขาเปลี่ยนใจกับเราให้มีการแก้รัฐธรรมนูญ

นายธนาธร กล่าวว่า ในโอกาสเดียวกันนี้ ทหารที่ฉวยโอกาสเข้ามาใช้อำนาจที่ไม่มีการตรวจสอบ ได้เอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มทุนขนาดใหญ่ที่เป็นพวกพ้องของตนเอง ทำให้ความเหลื่อมล้ำในประเทศไทยขยายตัวขึ้น การไม่มีรัฐธรรมนูญที่มาจากประชาชนจึงเกี่ยวพันกับปัญหาปากท้องอย่างแนบแน่น ดังนั้นจึงได้เวลาแล้ว ที่เราจะต้องมาตกลงร่วมกัน ว่าเราจะอยู่ร่วมกันต่อไปอย่างไร ตนเชื่อมั่นเหลือเกินว่ากฎระเบียบที่ดี หรือรัฐธรรมนูญที่ดีจะทำให้คนที่มีความคิดทางการเมืองที่หลากหลายอยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างสันติ

“การแก้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ผ่านสภาผู้แทนราษฎรอย่างเดียวเป็นไปไม่ได้เลย ถึงแม้พรรคอนาคตใหม่จะมีสมาชิกสภาผู้แทนฯอยู่ในสภาถึง 81 คนแต่ก็ทำไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้เขียนมาให้การแก้ไขนั้นยากเหลือเกิน การแก้ไขได้เราจำเป็นจะต้องมีพลัง มีเสียง การมีส่วนร่วมจากพี่น้องประชาชนทุกภาคส่วน เราถึงจะร่วมกันร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่เป็นของประชาชน ที่มาจากประชาชนเพื่อประชาชนได้” นายธนาธร กล่าว

“และจะเปลี่ยนใจเขาได้มีวิธีเดียวครับ คือพี่น้องประชาชนทุกคน ต้องตระหนักถึงการมีส่วนร่วมทางการเมืองร่วมกัน และเห็นว่ารัฐธรรมนูญฉบับใหม่ไม่ใช่ทางเลือก แต่เป็นทางออกทางเดียวที่เหลืออยู่ของประเทศไทย” นายธนาธร กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง