อีโอดี พบวัตถุต่อแผงวงจรลอยน้ำ แต่ภายในไม่มี "ดินระเบิด"

2019-08-03 15:05:12

อีโอดี พบวัตถุต่อแผงวงจรลอยน้ำ แต่ภายในไม่มี "ดินระเบิด"


มีรายงานว่า เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา พบวัตถุคล้ายกระดองเต่าซึ่งประกอบไว้กับแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ลอยมาติดเรือขนส่งน้ำมัน ย่านทุ่งมหาเมฆ  กรุงเทพมหานคร ทำให้ตำรวจพร้อมเจ้าหน้าที่อีโอดีเข้าตรวจสอบ จึงพบว่า วัตุดังกล่าว ถูกดักแปลงมาจากเตาหมูกะทะ ด้านในไม่มีดินปืนหรือสารที่จะทำให้เกิดการระเบิดได้ แต่การต่อวงจรภายนอกเป็นการประกอบวงจรที่สมบูรณ์ เจ้าหน้าที่อีโอดีให้ความเห็นว่า ผู้ประกอบต้องเป็นผู้ที่มีประสบการณ์สูงจึงจะสามารถประกอบแผงวงจรลักษณะนี้ได้
Advertisement

ที่วัตถุดังกล่าว ยังมีเบอร์โทรศัพท์ติดอยู่ด้วย เมื่อตำรวจติดต่อไปตามหมายเลขนั่น มีผู้ชายรับสายและหัวเราะ จึงประสานนำตัวมาสอบปากคำ เป็นชาย อายุประมาณ 50 ปี ให้การเบื้องต้นว่า ประกอบวัตถุดังกล่าวขึ้นเพื่อนำหนูตะเภาที่เขาเลี้ยงและตายแล้วมาลอยน้ำ แต่ตำรวจยังไม่เชื่อคำให้การ เพราะยังหาความเชื่อมโยงไม่ได้ และไม่พบหนูตะเภาอยู่ที่วัตถุตามคำกล่าวอ้าง

Advertisementเจ้าหน้าที่อีโอดี ระบุว่า นอกจากจะต้องเป็นผู้มีประสบการณ์จึงสามารถประกอบวัตถุลักษณะนี้ได้แล้ว ยังพบว่า หลักการประกอบวัตถุถูกดัดแปลงมาจากกับดักรถถัง มีลักษณะคล้ายเป็นทุ่นระเบิดในน้ำ แต่เปลี่ยนจากการใช้น้ำหนักกดทับมาเป็นการจุดชนวนผ่านการชนเข้ากับวัตถุนี้ด้วยการประกอบแผงวงจรไฟฟ้า แต่ในกรณีนี้ ไม่เกิดการระเบิดเพราะ ภายในไม่มีส่วนประกอบของดินระเบิด

แต่หากเทียบรูปแบบการประกอบแผงวงจรทั้งหมดของวัตถุที่พบในน้ำชิ้นนี้กับเหตุระเบิดหลายจุดเมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่อีโอดีที่ชำนาญการ ระบุว่า ใช้เทคนิคและวิธีการที่แตกต่างกันมาก

Advertisement