ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ สตรีซาอุฯ ได้สิทธิเดินทางอย่างเสรี

2019-08-03 10:20:50

ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ สตรีซาอุฯ ได้สิทธิเดินทางอย่างเสรี

Advertisement

ราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย ประกาศกฎใหม่ในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันศุกร์ อนุญาตให้ผู้หญิงในวัยผู้ใหญ่เดินทางไปต่างประเทศได้โดยไม่ต้องขออนุญาตจากผู้คุ้มครองชายอีกต่อไป โดยผู้หญิงอายุ 21 ปีขึ้นไป สามารถเดินทางไปขอพาสปอร์ตได้โดยไม่ต้องขออนุญาต ทำให้พวกเธอมีสิทธิ์ทัดเทียมกับผู้ชาย นอกจากนี้ ยังมีการแก้ไขกฎหมาย อนุญาตให้ผู้หญิงมีสิทธิ์จดทะเบียนในใบสูติบัตรของบุตร, ทะเบียนสมรส หรือแม้แต่ใบหย่า และผู้หญิงยังได้รับสิทธิ์เป็นผู้คุ้มครองบุตรที่ยังเป็นเยาวชน

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยังไม่เปลี่ยนแปลงระดับเดิม ๆ อีกหลายอย่าง ผู้หญิงยังคงจำเป็นต้องได้รับอนุญาตจากญาติผู้ชายในเรื่องแต่งงาน หรือการใช้ชีวิตด้วยตัวเอง

ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ได้ผ่อนคลายข้อจำกัดทางสังคมที่คุมเข้มมายาวนานสำหรับผู้หญิง แต่กลุ่มนักรณรงค์ ก็กล่าวว่า รัฐบาลซาอุดีอาระเบียยังต้องดำเนินการมากกว่านี้ในการสนับสนุนสิทธิสตรี
ทั้งนี้ ซาอุดีอาระเบียถูกโจมตีอย่างต่อเนื่อง จากกรณีการปฏิบัติต่อพลเมืองสตรี ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัญหาสำคัญที่ทำให้ผู้หญิงชาวซาอุดีอาระเบีย ต้องหลบหนีไปขอลี้ภัยในต่างประเทศกันเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังกถูกวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับระบบผู้คุ้มครองชาย ซึ่งถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน และรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ยังถูกโจมตีเรื่องสถานะของผู้หญิง ซึ่งกลุ่มสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า มักถูกปฏิบัติไม่ต่างจากพลเมืองชั้นสอง โดยต้องผ่านความเห็นชอบจากผู้คุ้มครองชายสำหรับการตัดสินใจที่สำคัญตลอดชีวิต

ก่อนหน้านี้ เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฏราชกุมารแห่งราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย ในนามผู้นำของซาอุฯ ได้ผ่อนคลายความเข้มงวดทางสังคมหลายอย่าง เช่นการยกเลิกคำสั่งห้ามผู้ขับหญิงขับรถเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันนโยบายเปิดประเทศมุสลิมอนุรักษ์นิยมและการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศอย่างไรก็ตาม การฆาตกรรมนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวและคอลัมนิสต์ชื่อดังชาวซาอุดีอาระเบียด้วยฝีมือของสายลับซาอุดีอาระเบียเมื่อปีที่แล้ว กระตุ้นความโกรธแค้นของทั่วโลก และซาอุดีอาระเบีย ก็ถูกวิจารณ์อย่างกว้างขวางกรณีการจับกุมตัวและถูกกล่าวหาว่า ทรมานนักเคลื่อนไหวผู้หญิงกว่า 20 คน