ราชทัณฑ์แจงผู้ต้องขังเสียชีวิตคาดหัวใจตายเฉียบพลัน

2019-08-03 09:16:52

ราชทัณฑ์แจงผู้ต้องขังเสียชีวิตคาดหัวใจตายเฉียบพลัน

Advertisement

“พ.ต.อ.ณรัชต์" แจงกรณีผู้ต้องกักขังเสียชีวิตภายในเรือนจำจังหวัดปทุมธานีตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว เบื้องต้นสันนิษฐานหัวใจตายเฉียบพลัน

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. พ.ต.อ.ณรัชต์  เศวตนันทน์  อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า จากกรณีมีผู้ต้องขังเสียชีวิตภายในเรือนจำจังหวัดปทุมธานีภายในระยะเวลา 1 คืน เมื่อวันที่อาทิตย์ที่ 28 ก.ค.ทราบชื่อคือ ข.ช.บรรจง ศรีสุวรรณ อายุ 36 ปี ต้องโทษจำคุกในคดีความผิดฐานมียาเสพติดให้โทษประเภท 1  (ยาไอซ์) นั้นในนามของกรมราชทัณฑ์ ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวและญาติมิตรของผู้เสียชีวิต
ซึ่งเมื่อได้ทราบเรื่องดังกล่าว ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และจากการรายงานเบื้องต้นทราบว่า ข.ช.บรรจง  เมื่อเข้ามาเรือนจำฯ มีอาการเหมือนคนขาดสติ โวยวายเสียงดัง เจ้าหน้าที่จึงให้พยาบาลเรือนจำตรวจสุขภาพผู้ต้องขังเข้าใหม่ พบว่า มีรอยช้ำตามตัวหลายจุด จึงได้ทำการบันทึกภาพและทำข้อมูลรายงานพัศดีเวรกลางวันประจำวันอาทิตย์โดยประเมินสภาพร่างกายทั่วไปพบว่าไม่รุนแรงมากจนต้องนำส่งโรงพยาบาล

พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวต่อว่ ต่อมาในช่วงเวลากลางคืน ข.ช.บรรจงมีการโวยวาย กระวนกระวายใจ และได้เอาน้ำสาดใส่ผู้ต้องขังที่นอนอยู่ภายในห้อง จึงทำให้มีปากเสียงกับผู้ต้องขังรายอื่น เกิดการทะเลาะวิวาทกันแต่ไม่รุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 02.30 พัศดีเวรได้รับแจ้งว่าข.ช.บรรจงมีอาการหายใจติดขัด ไม่รู้สึกตัวจึงรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลจังหวัดปทุมธานีและเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่ามีผู้ต้องขังบางส่วนให้การรับสารภาพว่าได้มีส่วนร่วมในการทำร้าย ข.ช.บรรจง  ศรีสุวรรณ จริง เรือนจำจังหวัดปทุมธานีจึงได้ดำเนินการรวมรวบหลักฐานในการดำเนินคดีกับผู้ต้องขังทั้งหมดที่มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยนำมาประกอบกับผลการตรวจของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ 

"เบื้องต้นสันนิษฐานว่าหัวใจตายเฉียบพลัน และรอยช้ำตามร่างกายอาจไม่ใช่สาเหตุของการเสียชีวิต ทั้งนี้โดยต้องรอผลการตรวจชุดใหญ่จากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์และโรงพยาบาลธรรมศาสตร์อีกครั้งหนึ่งกรมราชทัณฑ์ ขอยืนยันว่าจะดำเนินการดังกล่าวด้วยความโปร่งใส พร้อมคืนความเป็นธรรมให้แก่ทุกฝ่าย โดยเบื้องต้นเรือนจำจังหวัดปทุมธานี ได้ช่วยเหลือในการรับศพผู้เสียชีวิตและเป็นเจ้าภาพสวดอภิธรรมตั้งแต่วันอังคารที่ 30 ก.ค.- 1 ส.ค.พร้อมมอบเงินช่วยเหลือจำนวนหนึ่งให้แก่ญาติผู้ต้องขัง"พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าว

 แท็กที่เกี่ยวข้อง