"อังคณา นีละไพจิตร" รับรางวัลแมกไซไซ

2019-08-03 04:05:13

"อังคณา นีละไพจิตร" รับรางวัลแมกไซไซ

Advertisement

นางอังคณา นีละไพจิตร อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติของไทย ได้รับการประกาศให้เป็น 1 ใน 5 ผู้พิชิตรางวัล "รามอน แมกไซไซ" ของฟิลิปปินส์ ประจำปี พ.ศ. 2562 จากการผลงานการปกป้องสิทธิมนุษยชน และพิทักษ์ความยุติธรรม

มูลนิธิรางวัลรามอน แมกไซไซ หรือ อาร์เอ็มเอเอฟ (The Ramon Magsaysay Award Foundation : RMAF) แห่งกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ประกาศผลผู้พิชิตรางวัลแมกไซไซ ประจำปี พ.ศ. 2562 เมื่อวันศุกร์ โดยปีนี้มีผู้สมควรได้รับรางวัล ที่เปรียบเสมือน "รางวัล โนเบลแห่งเอเชีย" จำนวน 5 คน รวมถึงนางอังคณา นีละไพจิตร นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนของไทย

นางอังคณาวัย 63 ปี อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และภรรยาของนายสมชาย นีละไพจิตร ทนายความ ที่ถูกลักพาตัวหายไปอย่างลึกลับ หลังจากกล่าวหาทหารกองทัพไทย ทารุณกรรมผู้ต้องสงสัยก่อความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในที่คุมขัง
ในคำสดุดีของคณะกรรมการ อาร์เอ็มเอเอฟ กล่าวตอนหนึ่งว่า นางอังคณาปกป้องความยุติธรรม ด้วยความเจ็บปวด เธอทำงานอย่างเป็นระบบและไม่ย่อท้อ เพื่อปฏิรูประบบกฎหมาย ที่มีข้อบกพร่องและไม่เป็นธรรมของไทย

ผู้พิชิตรางวัลแมกไซไซอีก 4 คนในปีนี้ ประกอบด้วย นายเรย์มันโด คายับยับ วัย 65 ปี นักดนตรีและนักแต่งเพลงชาวฟิลิปปินส์ นายราวิช กุมาร วัย 47 ปี พิธีกรสถานีโทรทัศน์เอ็นดีทีวี ของอินเดีย นายคิม จอง-กี วัย 72 ปีชาวเกาหลีใต้ นักรณรงค์ต่อต้านการฆ่าตัวตายของกลุ่มคนหนุ่มสาว และนายโก ส่วย วิน ผู้สื่อข่าววัย 41 ปี บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ "เมียนมา นาว"พิธีรับมอบรางวัลแมกไซไซประจำปีนี้ ซึ่งเป็นครั้งที่ 61 จะมีขึ้นที่กรุงมะนิลา ในวันที่ 9 ก.ย.