“บิ๊กตู่”กร้าวเหตุระเบิดคนทำต้องไม่มีที่ยืน

2019-08-02 17:35:23

“บิ๊กตู่”กร้าวเหตุระเบิดคนทำต้องไม่มีที่ยืน

“บิ๊กตู่” ลั่นเหตุระเบิดทำลายประเทศ ใครที่ทำใช้ไม่ได้ ต้องไม่มีที่ยืน ยัน 2 ผู้ต้องหาถูกจับกุมที่ จ.ชุมพรเป็นผู้ก่อเหตุจริง

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีอและรมว.กลาโหม กล่าว ถึงเหตุลอบวาวระเบิดหลายจุดใน กมม. ว่า เหตุการณ์เกิดขึ้น 5 ครั้ง ใน 9 เหตุการณ์ มีผู้ได้รับบาดเจ็บไม่มากหนัก แต่ก็รับไม่ได้ ซึ่งได้มอบหมายให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไปดูแลผู้บาดเจ็บแล้ว ไม่อยากให้มีใครเดือดร้อน ทั้งนี้ตำรวจและทหารทำอย่างเดียวคงไม่เพียงพอ ประชาชนต้องมีส่วนร่วมแจ้งเบาะแสด้วย โดยเหตุที่เกิดขึ้นมีกล้อง CCTV จับภาพผู้ต้องสงสัยไว้ได้ จึงอยากได้ภาพเหล่านี้จากประชาชนด้วย หากเห็นสิ่งที่ไม่ปกติ ไม่น่าไว้วางใจ ขอให้ถ่ายรูปส่งให้เจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ได้สั่งการรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ ผบ.ตร. ให้บูรณาการการทำงาน ซึ่งเป็นน่ายินดี ที่จับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 2 คน ที่ จ.ชุมพร ภายในเวลาไม่ถึง 24 ชม. ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการสอบสวน ยืนยันได้ว่า เป็นผู้ก่อเหตุจริง เพราะหลักฐานชัดเจนจากกล้อง CCTV และวัตถุพยานหลายอย่าง

นายกฯ กล่าวต่อว่า ทำไมเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น เคยมีตัวอย่างมาแล้วหรือเปล่า ต้องไปสอบและทบทวนว่าเกี่ยวข้องกับใครบ้าง ในอดีตที่ผ่านมาก็มีหลายอย่างเชื่อมโยงกับกลุ่มเก่าๆ แต่ก็ไม่ได้ตัดประเด็นใดเลย พวกเราต้องช่วยกัน ทำให้ประเทศเราปลอดภัยกว่านี้ ตราบใดที่ยังมีคนไม่ดีอยู่ เหตุการณ์ก็พร้อมจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ และขอร้องว่าในขณะที่ตนมารับหน้าที่ ขอสื่ออย่าเพิ่งขยายความและไปสอบถามคนที่ไม่เกี่ยวข้อง เพราะอาจทำให้กระบวนการเสียหายได้ ตอนนี้ยังไม่ได้ตัดประเด็นใดทิ้ง แต่สรุปว่ามีคนไม่ดีกระทำการขึ้นมา ซึ่งจะมีการสอบสวนต่อไป ว่าเชื่อมโยงกับกลุ่มใดบ้าง ขออย่าใจร้อน เพราะเพิ่งเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ก็ทำเต็มที่ ไม่ได้หลับไม่ได้นอน และมีการตั้งด่านสะกัดทุกเส้นทาง ทั้งตำรวจ ทหารจนจับกุมผู้ต้องสงสัยได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุการณ์ลอบวางวัตถุคล้ายระเบิดหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก่อนที่นายกฯ จะเดินทางมาแค่วันเดียว เป็นการสร้างสถานการณ์ว่าตำรวจไม่ยอมรับนายกรัฐมนตรีหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ หัวเราะก่อนหันไปสอบถามพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ว่า ตำรวจไม่ยอมรับหรือ ซึ่งผบ.ตร.ได้กล่าวตอบว่า ยอมรับครับ โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า ไม่เกี่ยว ตนมาดูแลตำรวจและดูแลประชาชน จึงคิดว่าไม่มีตำรวจที่ไม่พอใจตน เพราะอยู่ด้วยกันมาหลายปี เป็นพี่น้องกัน ต้องไว้ใจซึ่งกันและกัน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการทำลายประเทศของเรา ใครที่ทำก็แล้วแต่ ถือเป็นกลุ่มบุคคลที่ใช้ไม่ได้ ต้องไม่มีที่ยืน เราต้องไม่ให้คนไม่ดีมีที่ยืนในสังคมในประเทศไทย อยางไรก็ตามยืนยันว่า ยังไม่ต้องใช้กฏหมายพิเศษ เพราะมีกฏหมายปกติอยู่แล้ว รวมถึงใช้กระบวนการสืบสวนสอบสวนปกติ เมื่อมีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็ต้องมีการคุมเข้มและเพิ่มมาตราการในสถานที่ราชการ สถานที่เชิงสัญลักษณ์ รวมถึงสถานที่ที่มีการประชุมและสถานฑูต

ต่อข้อถามว่า นายกฯ ยังเข้มแข็งใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ผมอ่อนแอลงตรงไหน แบบนี้ไม่ต้องถาม โอเคนะ สวัสดีทุกคน Thank you very much.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหตุลอบวางระเบิดมี 9 จุด ประกอบด้วย ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ หน้าสวนหย่อมอาคารบี และหน้ากองบัญชาการกองทัพไทย 4 ลูก หน้าอาคารมหานคร บีทีเอสช่องนนทรี 2 ลูก ซอยพระรามเก้า 57/1 1 ลูก และที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติเมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2 ลูก