ผบ.ทบ.ซัดฝีมือกลุ่มเดิมระเบิดป่วนกรุง

2019-08-02 16:05:15

ผบ.ทบ.ซัดฝีมือกลุ่มเดิมระเบิดป่วนกรุง

Advertisement

ผบ.ทบ.ชี้เหตุระเบิดฝ่ายความมั่นคงเตือนมาระยะหนึ่งแล้ว ระบุเป็นฝีมือกลุ่มเดิม คนสั่งการคนเดิม ขอให้มั่นใจนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง ควบคุมสถานการณ์ได้ จะไม่ให้เกิดอีก

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. รอง ผอ.รักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (รอง ผอ.รมน.) กล่าวถึงเหตุระเบิดหลายจุดใน กทม.ว่า ฝ่ายความมั่นคงได้มีการแจ้งเตือนมาระยะหนึ่งแล้ว โดยประสานงานทั้ง กอ.รมน. เหล่าทัพ ตำรวจ สำนักข่าวกรองแห่งชาติ แต่ไม่คาดคิดว่าจะมาเกิดเหตุในช่วงนี้ ซึ่งหลังจากเกิดเหตุที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 1 ส.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในฐานะ ผอ.รมน. ได้สั่งการหน่วยงานความมั่นคง โดยโทรศัพท์สายตรงไปยัง ผบ.ตร. ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ให้ดูแลสถานการณ์ เพราะกลัวว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ในจุดที่ 2 และ 3 ตามมา ทั้วนี้ตั้งข้อสังเกตว่า ลักษณะรูปแบบการก่อเหตุคล้ายกับเหตุการณ์ในปี 2549 ที่เป็นกลุ่มคนเดิม ๆ มีแนวคิดเดิมๆ และมาจากสำนักเดิม เคยระเบิดป้อมตำรวจหลายจุด

ผบ.ทบ. กล่าวต่อว่า สิ่งที่เป็นห่วงคือจะมีฝ่ายการเมืองหรือพวกที่ไม่หวังดีกับประเทศมาใส่ความว่าฝ่ายความมั่นคงทำเรื่องแบบนี้ทำเอง เพราะเรื่องแบบนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ทั้งที่สถานการณ์ที่เกิดขึ้นมาจากกลุ่มเดิม ๆ ความคิดเดิม ๆ มีคนสั่งการคนเดิม แต่คนลงมืออาจเป็นคนหน้าใหม่ สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ ถือเป็นสิ่งบอกเหตุว่าอาจจะมีครั้งต่อไปเกิดขึ้นอีก แต่ขอให้มั่นใจว่านายกฯ ฝ่ายความมั่นคง สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ขณะนี้ตำรวจสามารถจับกุมคนร้ายได้ 2 คนแล้ว โดยอยู่ระหว่างการขยายผล ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก หากพบบุคคลต้องสงสัย หรือสิ่งต้องสงสัย ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที แต่อย่าหลอกกัน เพราะยิ่งจะสร้างความปั่นป่วน ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ประเทศ โดยเฉพาะความเชื่อมั่น แต่ไม่ต้องห่วงนายกฯ ดูแลได้ พวกเราก็ดูแลอยู่ และจะไม่ให้เกิดอีก ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหน้าหน่วยทหาร ถือเป็นการท้าทายนายกฯ ที่คุมทหารและคุมตำรวจหรือไม่ ผบ.ทบ. กล่าวว่า อย่าเรียกว่าท้าทาย คนที่จะทำก็จ้องหาช่องโหว่อยู่แล้ว แต่เป็นสิ่งบอกเหตุว่าต่อไปอาจจะมีการเอาเรื่องแบบนี้มาใช้หวังผลทางการเมืองขึ้น ขอให้ประชาชนช่วยกัน อย่าให้คนไม่หวังดีมาทำร้ายประเทศ