เบื้องหลังภาพสะเทือนใจคนทั้งโลก (มีคลิป)

2019-08-02 15:55:23

เบื้องหลังภาพสะเทือนใจคนทั้งโลก (มีคลิป)

Advertisement

ภาพเด็กหญิง 3 พี่น้องชาวซีเรียและลุง ในซากพังถล่มของอาคาร ในเมืองอาริฮา จังหวัดอิดลิบ พื้นที่ยึดครองของฝ่ายกบฏ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือ หลังการโจมตีทางอากาศของเครื่องบินรบของกองทัพรัฐบาล สร้างความสะเทือนใจแก่ประชาชนทั่วโลก หลังภาพถูกแชร์ออกไปทางโซเชียลมีเดีย

เด็กหญิงริฮาม วัย 5 ขวบ และน้องสาวอีกคน ที่พยายามช่วยเหลือน้องสาวคนเล็กสุด เสียชีวิตที่โรงพยาบาล โดยน้องเล็ก ตูกา อายุ 7 เดือน รอดชีวิต แต่ได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยแม่ของเด็กทั้งสามเสียชีวิตจากการโจมตีในเหตุการณ์เดียวกันนี้ด้วย

ภาพถูกบันทึกโดย นายบาชาร์ อัล-ชีค ผู้สื่อข่าวสงครามภาคสนามชาวซีเรีย ซึ่งเขาและลุงของเด็กน้อยเคราะห์ร้ายทั้งสาม ได้เล่าเหตุการณ์ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันพุธที่ 24 ก.ค. ผ่านคลิปวิดีโอ
จังหวัดอิดลิบ จังหวัดฮามา และจังหวัดอาเลปโป ทางภาคตะวันตกของซีเรีย เป็น 3 จังหวัดสุดท้าย ที่ยังอยู่ในการควบคุมของกลุ่มกบฏ และกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรง เครื่องบินกองทัพซีเรียและเครื่องบินรัสเซีย เริ่มปฏิบัติ การโจมตีทางอากาศครั้งใหญ่ เพื่อยึดคืนจังหวัดอิดลิบ ตั้งแต่วันที่ 29 มี.ค. ซึ่งทำให้พลเรือนเสียชีวิตมากกว่า 350 ศพ และประชาชนในพื้นที่กลายเป็นผู้พลัดถิ่นราว 330,000 คน จากการแถลงขององค์การสหประชาชาติ เมื่อกลางเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา.