หมอผงะ! ฟัน 526 ซี่ในปาก ดช.อินเดีย มายังไง? (มีคลิป)

2019-08-02 15:40:54

หมอผงะ! ฟัน 526 ซี่ในปาก ดช.อินเดีย มายังไง? (มีคลิป)

Advertisement

เด็กชายวัย 7 ขวบชาวอินเดีย บ่นปวดฟันกรามล่างซีกขวาที่มีอาการบวม พ่อแม่พาไปให้ทันตแพทย์ตรวจรักษา ที่โรงพยาบาลในเมืองเจนไน ทางภาคใต้ เมื่อเดือนที่แล้ว แต่ผลการตรวจเอ็กซ์เรย์ แพทย์พบฟันถึง 526 ซี่อยู่ในช่องปากของเด็ก

แพทย์หญิงประทีปา รามณี หัวหน้าแผนกศัลยกรรมตกแต่งช่องปากและใบหน้า วิทยาลัยทันตแพทย์สาวิธา ในเมืองเจนไน เผยเมื่อวันพฤหัสบดี ว่า ฟันกรามส่วนล่างของเด็ก เต็มไปด้วย “ฟันผิดปกติ” ทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ต้องทำการตรวจพิสูจน์ฟันแต่ละซี่โดยละเอียด ก่อนทำการถอนออกเมื่อเดือนที่แล้ว และยืนยันการค้นพบ

โดยฟัน 526 ซี่ มีขนาดตั้งแต่ 0.1 มิลลิเมตร ไปจนถึง 15 มิลลิเมตร แม้แต่ซี่เล็กสุดมีคุณลักษณะของความเป็นฟันมนุษย์ ครบถ้วนทุกประการ
พ.ญ.ประทีปา เผยอีกว่า เด็กได้รับอนุญาตให้กลับบ้านได้ 3 วันหลังการผ่าตัดถอนฟันทั้งหมด และคาดว่าอาการจะฟื้น หายเป็นปกติในอีกไม่นาน และว่า เด็กรายนี้เกิดอาการเกี่ยวกับฟันที่หาพบได้ยากมาก เรียกตามศัพท์ทางการแพทย์ว่า คอมพาวด์ คอมโพสิต โอดอนโตมา (compound composite odontoma) หรือ "โรครากฟันงอก" ส่วนสาเหตุยังไม่แน่ชัด อาจเกิดจากความผิดปกติของยีนในร่างกาย หรือปัจจัยทางด้านสิ่งแวดล้อม เช่นสัมผัสสารกัมมันตรังสี เป็นต้น.