กบฏฮูตีถล่มทหาร-ตำรวจเยเมน 42 ศพ (มีคลิป)

2019-08-02 14:55:59

กบฏฮูตีถล่มทหาร-ตำรวจเยเมน 42 ศพ (มีคลิป)

Advertisement

กลุ่มกบฏฮูตีที่อิหร่านหนุนหลัง ยิงจรวดและโดรนติดระเบิด โจมตีพิธีสวนสนามทหารใหม่ที่เพิ่งสำเร็จการฝึกอบรม ในเมืองท่าเอเดน ทางภาคใต้ เมื่อบ่ายวันพฤหัสบดี มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 32 ศพ รวมถึงนายทมหารระดับสูงนายหนึ่ง และบาดเจ็บระนาวอีกหลายสิบคน

เมืองเอเดนเป็นฐานของรัฐบาลเยเมน ชุดที่นานาชาติให้การยอมรับ ส่วนกบฏฮูตียึดครองพื้นที่ภาคตะวันตกตอนกลางและตอนเหนือทั้งหมด รวมถึงเมืองหลวงกรุงซานา

ในช่วงเช้าของวันเดียวกัน เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีสถานีตำรวจแห่งหนึ่ง ในเมืองเอเดน มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 ศพ เจ้าหน้าที่สงสัยว่าเป็นฝีมือของกบฏฮูตีเช่นกัน
กบฏฮูตีแถลงผ่านสื่อกระบอกเสียงว่า การสวนสนามทางทหาร เป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมความพร้อม เพื่อโจมตีเขตยึดครองของกบฏฮูตี ทางเหนือของเมืองเอเดน แต่รัฐบาลเยเมนกล่าวว่า เป็นพิธีสวนสนามทหารใหม่ที่เพิ่งสำเร็จการฝึกอบรม

เยเมน ประเทศเพื่อนบ้านทางใต้ของซาอุดีอาระเบีย เผชิญกับความหายนะจากสงครามสู้รบ นับตั้งแต่กบฏฮูตีบุกยึดครองพื้นที่ภาคตะวันตกตอนกลางและตอนเหนือ เมื่อเดือน มี.ค. 2558 และขับไล่รัฐบาลที่นานาชาติให้การยอมรับ ซึ่งนำโดยประธานาธิบดีอับเดอรับบูห์ มานซูร์ ฮาดี ลงไปอยู่ที่เมืองเอเดน ส่วนตัวฮาดีเองปัจจุบันลี้ภัยอยู่ที่ซาอุดีอาระเบียซาอุดีอาระเบียและกลุ่มพันธมิตรอาหรับนิกายสุหนี่อีก 5 ประเทศ ส่งเครื่องบินรบปฏิบัติการโจมตีกบฏฮุตีในเยเมน เพื่อช่วยเหลือรัฐบาลของฮาดี การสู้รบจนถึงปัจจุบันทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 91,600 คน โดยอย่างน้อย 11,700 คนในจำนวนดังกล่าวเป็นพลเรือน และประมาณ 2 ใน 3 ของผู้เสียชีวิตทั้งหมด เกิดจากการโจมตีทางอากาศของซาอุฯและพันธมิตร.