ชายสูงวัยเกาหลีใต้เผาร่างประท้วงญี่ปุ่น (มีคลิป)

2019-08-02 14:25:31

ชายสูงวัยเกาหลีใต้เผาร่างประท้วงญี่ปุ่น (มีคลิป)

Advertisement

ชายวัย 72 ปีชาวเกาหลีใต้ อยู่ในอาการสาหัส หลังใช้น้ำมันราดร่างกายแล้วจุดไฟเผา บนถนนย่านใจกลางกรุงโซล เมื่อวันพฤหัสบดี เพื่อแสดงความโกรธแค้นญี่ปุ่น ท่ามกลางความขัดแย้งที่กำลังบานปลายระหว่าง 2 ประเทศ จากปมการค้าและประวัติศาสตร์ยุคสงครามโลก

เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำสถานีในเขตจองโนของกรุงโซล กล่าวว่า ชายสูงวัยที่ก่อเหตุกำลังรับการรักษาพยาบาลแผลไฟลวกทั่วร่างกาย ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงโซล เหตุการณ์เกิดขึ้น 1 วัน ก่อนที่คาดกันทั่วไปว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะถอดถอนเกาหลีใต้ ออกจาก “บัญชีขาว” 27 ประเทศที่ได้รับสิทธิพิเศษทางการค้าจากโตเกียว ซึ่งหากญี่ปุ่นดำเนินการจริง ก็จะทำให้ความสัมพันธ์ทวิภาคี ที่เสื่อมทรามลงสู่จุดต่ำสุดในรอบหลายทศวรรษ ย่ำแย่หนักลงอีก

ตำรวจพบกระเป๋าใบหนึ่งหล่นอยู่ในที่เกิดเหตุ ซึ่งเชื่อว่าเป็นของชายชรา ภายในกระเป๋าพบสมุดบันทึก และแผ่นปลิวข้อความโจมตีญี่ปุ่น ที่ตัดสินใจเพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมการส่งออกวัตถุดิบไฮเทคให้เกาหลีใต้ และข้อความประกาศจะสู้กับโตเกียว จนกว่านายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น จะออกมากล่าวขอโทษชาวเกาหลีใต้
และภายในกระเป๋าตำรวจยังพบหนังสือเล่มหนึ่ง เกี่ยวกับนางคิม บก-ดอง ผู้ล่วงลับ ซึ่งเป็นหนึ่งในสตรีชาวเกาหลีใต้กลุ่มแรก ที่กล้าออกมาเปิดเผยความลับ ที่ถูกเก็บเงียบนานหลายทศวรรษ เกี่ยวกับสตรีชาวเกาหลีใต้ที่ตกเป็นทาสกามทหารญี่ปุ่น ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

เหตุการณ์จุดไฟเผาร่างล่าสุดเกิดขึ้นเพียงไม่กี่สัปดาห์ หลังจากชายชราวัย 78 ปีชาวเกาหลีใต้อีกคนเสียชีวิต จากการราดน้ำมันจุดไฟเผาร่างตนเอง บริเวณใกล้สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นในกรุงโซล เพื่อประท้วงและแสดงความเกลียดชังที่มีต่อญี่ปุ่น.