จักรพรรดิญี่ปุ่นเปิดการประชุมรัฐสภา (มีคลิป)

2019-08-02 14:15:08

จักรพรรดิญี่ปุ่นเปิดการประชุมรัฐสภา (มีคลิป)

Advertisement

สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ ทรงมีพระบรมราชโองการครั้งแรกของพระองค์ เปิดการประชุมสภาไดเอต หรือรัฐสภาญี่ปุ่น ในกรุงโตเกียว เมื่อวันพฤหัสบดี หลังการเลือกตั้งเมื่อเร็วๆ นี้ และสภาได้รับการซ่อมแซมปรับปรุง เพื่ออำนวยความสะดวกแก่สมาชิกวุฒิสภาหน้าใหม่ 2 คนชายและหญิง ซึ่งเป็นผู้พิการ และต้องนั่งรถเข็นวีลแชร์

จักรพรรดินารุฮิโตะ ทรงลุกจากที่นั่งประดับทองคำ และตราสัญลักษณ์ดอกเบญจมาศของราชวงศ์ อ่านพระบรมราชโองการ ต่อที่ประชุมร่วมทั้ง 2 สภา ใจความว่า พระองค์ขอให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภาทุกคน ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลัง ด้วยความรับผิดชอบ ในฐานะสถาบันสูงสุดของอธิปไตย และตอบสนองต่อความไว้เนื้อเชื่อใจของประชาชน

พระจักรพรรดินารุฮิโตะ พระชนมพรรษา 59 พรรษา เสด็จขึ้นครองราชย์ เมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา หลังการสละราชสมบัติของสมเด็จพระบิดา
แนวร่วมกลุ่มการเมืองของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ชนะการเลือกตั้งครองเสียงข้างมากในรัฐสภา จากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 21 ก.ค. แต่ไม่ถึงเกณฑ์เสียงข้างมากเกิน 2 ใน 3 ที่จำเป็นสำหรับการแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญ สมัยประชุมรัฐสภาจะสิ้นสุดลงในสัปดาห์หน้า ก่อนจะเปิดประชุมสมัยสามัญ ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ

ก่อนเปิดการประชุมรัฐสภาเมื่อวันพฤหัสบดี รัฐบาลญี่ปุ่นสั่งปรับปรุงซ่อมแซมสถานที่ เพื่อให้เกิดความสะดวกต่อการเข้าประชุมของ 2 ส.ว.ที่ได้รับเลือกตั้งใหม่ และเป็นผู้พิการทั้งคู่ คือนายยาสึฮิโกะ ฟูนาโงะ ที่พิการจากโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง และนางเออิโกะ คิมูระ จากสมองอัมพาต ส.ว.ทั้งสองสังกัดกลุ่มการเมืองฝ่ายค้าน ที่นำโดยนายทาโร ยามาโมโต อดีตดารานนักแสดงชื่อดัง ที่หันเหเข้าสู่วงการเมือง.