ภรรยาเจ้าของนอร์ธเฟซบริจาคที่ดินให้ชิลี

2017-03-20 07:00:51

ภรรยาเจ้าของนอร์ธเฟซบริจาคที่ดินให้ชิลี

Advertisement

ภรรยาหม้ายของดั๊ก ทอมป์กินส์ เจ้าของธุรกิจเสื้อผ้า นอร์ธเฟซ เศรษฐีหมื่นล้านผู้ล่วงลับ บริจาคที่ดินกว่า 4,000 ตร.ก.ม.ให้ประเทศชิลีจัดตั้งอุทยานแห่งชาติ 


ดั๊ก ทอมป์กินส์ เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเรือคายัคในประเทศชิลี เมื่อปี 2015 โดยเขาเป็นนักอนุรักษ์ธรรมชาติ จึงได้ซื้อที่ดินผืนหนึ่งทางตอนใต้ของชิลีและอาร์เจนตินา เพื่ออนุรักษ์ไว้ และภรรยาของเขาได้สานต่อเจตนารมณ์ 
ที่ดินในการบริจาคครั้งนี้จะถูกนำไปรวมกับอุทยานแห่งชาติอีก 17 แห่งในเขตพาทาโกเนีย ที่จะใหญ่เท่ากับประเทศสวิตเซอร์แลนด์ 
และจะเป็นการบริจาคที่ดินผืนใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ที่องค์กรเอกชนเคยมอบให้กับประเทศ ด้านนางมิเชลล์ บาเชเลต ประธานาธิบดีชิลี กล่าวว่าเป็นก้าวสำคัญในการอนุรักษ์คุณค่าแหล่งที่รวมความหลากหลายทางชีวภาพเอาไว้ เพื่อประโยชน์ของสาธารณชน และรัฐบาลชิลียังได้เพิ่มพื้นที่อีก 949,000 เฮกตาร์ (9,490 ตร.กม.) ให้เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานดังกล่าวมีพื้นที่จากเมืองเปอร์โต มอนต์ ลงไปประมาณ 2,000 กิโลเมตร จนถึงเคปฮอร์นที่อยู่ทางใต้ 
ดักลาส ทอมป์กินส์ เดินทางไปชิลีเมื่อช่วงปี 1990 ในช่วงนั้นชาวชิลีจำนวนมากมองทอมป์กินส์และภรรยาด้วยความแคลงใจ ว่าเหตุใด เศรษฐี ต่างด้าว ถึงเดินทางมาซื้อที่ดินผืนใหญ่ในตอนใต้ของชิลี โดยบางคนถึงกับคิดว่าพวกเขาเป็นสายลับ หรือมีแผนจะก่อตั้งรัฐไซออนิสต์ เนื่องจากอุทยานดังกล่าวเป็นจุดที่แคบที่สุดของชิลี ทำให้ชาวชิลีกังวลว่า พวกเขาจะได้เป็นเจ้าของที่ดินตั้งแต่ชายฝั่งไปจรดชายแดนอาร์เจนตินา ซึ่งจะทำให้ประเทศชิลีถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ต่อมาครอบครัวทอมกินส์ ได้เอาชนะใจผู้ที่ไม่เห็นด้วยในตอนแรก ด้วยการทำให้เห็นว่า ธรรมชาติในเขตพาทาโกเนียสามารถฟื้นฟูกลับมาได้ น่าเสียดายที่ ดัคลาส ทอมป์กินส์ ไม่ได้มีโอกาสมีชีวิตอยู่เห็นการประกาศบริจาคที่ดินผืนนี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง