จีนเผยคลิปสลายม็อบ ปรามผู้ประท้วงฮ่องกง (มีคลิป)

2019-08-02 07:25:29

จีนเผยคลิปสลายม็อบ ปรามผู้ประท้วงฮ่องกง (มีคลิป)

Advertisement

ทหารกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน หรือ พีแอลเอ ที่ประจำการอยู่ในค่าย ในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เผยแพร่คลิปวิดีโอขนาดความยาว 3 นาที แสดงให้เห็นทหารจีนฝึกซ้อมปฏิบัติการ “ต่อต้านจลาจล” ด้วยมาตรการเฉียบขาด ซึ่งหลายฝ่ายมองว่า เป็นการส่งสัญญาณเตือนไปยังกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง

คลิปวิดีโอ ที่โพสต์ลงในเว็บไซต์สื่อสังคมเว่ยปั๋วของจีน เมื่อวันพฤหัสบดี เริ่มต้นด้วยทหารนายหนึ่งร้องตะโกนเสียงดังว่า “ผลลัพธ์ทั้งหมดเกิดจากความเสี่ยงที่พวกท่านก่อขึ้นทั้งนั้น” และในคลิปทหารเรียงแถวถือกระบองและโล่ ฝึกซ้อมการสลายม็อบผู้ประท้วง มีการใช้รถถัง เครื่องยิงจรวด ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง และลวดหนาม ร่วมด้วย

ตอนหนึ่งในคลิป เป็นภาพทหารพร้อมอาวุธครบมือ โรยตัวด้วยเชือกลงจากเฮลิคอปเตอร์ และเปิดฉากไล่ยิงบนถนน และบ้านเรือนประชาชน
ฮ่องกงตกอยู่ในภาวะตึงเครียดหนัก หลังการชุมนุมเดินขบวนต่อต้านคณะผู้บริหารเขตครั้งใหญ่ ติดต่อกันหลายสัปดาห์ เมื่อวันพุธที่ 31 ก.ค. กลุ่มนักเคลื่อนไหวที่ถูกจับกุม 40 คน ถูกนำตัวขึ้นศาลในฮ่องกง ด้วยข้อหาก่อการจลาจล จากการประท้วงรุนแรงเมื่อวันอาทิตย์ก่อนหน้านั้น และหากศาลตัดสินว่ามีความผิด กลุ่มคนเหล่านี้อาจถูกลงโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 10 ปี

นักสังเกตการณ์หลายคนกล่าวว่า คลิปวิดีโอชุดนี้เชื่อว่าถ่ายทำในฮ่องกง เนื่องจากมีเสียงพูดภาษาถิ่นกวางตุ้งของชาวฮ่องกง มีรถแท็กซี่โดยสารแบบที่เห็นทั่วไปในฮ่องกง และธงของตำรวจฮ่องกง.