ป่วนแต่เช้ามืด โสมแดงยิงขีปนาวุธโชว์อีกรอบ

2019-08-02 04:25:40

ป่วนแต่เช้ามืด โสมแดงยิงขีปนาวุธโชว์อีกรอบ

เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ไม่ทราบรุ่น เมื่อช่วงเช้าตรู่ของวันศุกร์ จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐ และกองทัพเกาหลีใต้ นับเป็นการยิงป่วนความมั่นคงรอบที่ 3 ในระยะเวลาเพียงแค่สัปดาห์เดียว

เบื้องต้นยังไม่แน่ชัดว่า โสมแดงยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดกี่ลูก แต่ถูกมองว่าเป็นปฏิกิริยาตอบสนอง ต่อแผนการซ้อมรบร่วมทางทหาร ระหว่างกองทัพสหรัฐและกองทัพเกาหลีใต้ ในเดือนนี้

ขณะเดียวกัน หลังการประชุมลับภายในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็นเอสซี ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ทูตของ 3 ชาติพันธมิตรมหาอำนาจตะวันตก ประกอบด้วย สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส และเยอรมนี ได้เรียกร้องต่อเกาหลีเหนือ ให้เข้าร่วมการเจรจา “อย่างมีความหมาย” กับสหรัฐ พร้อมกับย้ำว่า มาตรการคว่ำบาตรของนานาชาติ ต้องบังคับใช้อย่างเต็มที่ จนกว่าเปียงยางจะล้มเลิกโครงการขีปนาวุธ และอาวุธนิวเคลียร์

Advertisement
ข้อมูลเบื้องต้นบ่งชี้ว่า กิจกรรมล่าสุดของเปียงยาง ไม่แตกต่างจากการยิงทดสอบขีปนาวุธหลายครั้งก่อนหน้านี้ โดยเมื่อวันพุธ (31 ก.ค.) เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธ 2 ลูก ซึ่งพุ่งไปไกล 250 กิโลเมตร ในระดับความสูง 30 กิโลเมตร ก่อนจะตกลงในทะเลญี่ปุ่น หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่า ทะเลตะวันออก และเมื่อวันที่ 25 ก.ค. เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ 2 ลูก โดย 1 ใน 2 ลูกพุ่งไปไกลประมาณ 690 กิโลเมตร

เมื่อไม่นานมานี้ เปียงยางได้แสดงท่าทีโกรธเคือง ต่อแผนการซ้อมรบร่วมกองทัพสหรัฐ-เกาหลีใต้ การฝึกผสมทางทหารประจำปีที่ 2 ประเทศพันธมิตรไม่ยอมยกเลิก เพียงแต่ลดขนาดลง โดยเกาหลีเหนือมองว่าการฝึกซ้อมนี้เป็นการเตรียมทำสงครามโจมตีเกาหลีเหนือ และเป็นการละเมิด “ความจริงใจต่อกัน” ตามที่ระบุไว้ในแถลงการณ์ร่วม ที่ลงนามโดยนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ หลังการเผชิญหน้าเจรจาสุดยอดครั้งแรก ที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อปีที่แล้ว.

Advertisement