“ชวน” คาด ต.ค.ถกงบประมาณวาระแรก

2019-08-01 16:35:01

 “ชวน” คาด ต.ค.ถกงบประมาณวาระแรก

Advertisement

“ชวน” คาดเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 วาระแรก 18 ต.ค.นี้ ระบุ รมต.เป็น ส.ส.โหวตงบประมาณได้

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ที่หอประชุมใหญ่บริษัท ทีโอทีจำกัด(มหาชน) นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงความคืบหน้าการเตรียมทูลเกล้าฯรายชื่อผู้นำฝ่ายค้านว่า ขณะนี้พรรคฝ่ายค้านได้เสนอชื่อนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ผู้นำฝ่ายค้านมาแล้วอยู่ระหว่างเตรียมทูลเกล้าฯ นอกจากนี้ยังมี ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคต่างๆที่ลาออกไปเป็นรัฐมนตรีอีกหลายคนส่งผลให้มีการเลื่อนลำดับ ส.ส. ขึ้นมาแทนที่ ซึ่งจะดำเนินการให้ ส.ส.ใหม่ที่เข้ามาได้ปฏิญาณตนเข้าทำหน้าที่พร้อมกันส่วนสถานะของนางนาที รัชกิจประการ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ที่ยังยื่นอุทธรณ์ต่อที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาในคดีจงใจไม่ยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป. ช. นั้นเรื่องนี้ต้องรอทางสภาผู้แทนราษฎรรายงานความคืบหน้าเข้ามาก่อน

ผู้สื่อข่าวถามถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 นายชวน กล่าวว่า คาดว่าจะสามารถนำเข้าสู่ที่ประชุมพิจารณาวาระแรกได้ในวันที่ 18 ต.ค. นี้ แต่เนื่องจากเป็นช่วงคาบเกี่ยวอยู่ระหว่างการปิดสมัยประชุม จึงจำเป็นต้องเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญทั่วไป เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณต่อไป เมื่อถามว่ารัฐมนตรีที่เป็นส.ส.มีสิทธิ์โหวตงบประมาณในส่วนของกระทรวงตัวเองหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า โดยหลักการทั่วไปคนที่เป็น ส.ส.ก็มีสิทธิ์โหวตอยู่แล้วถ้าไม่ใช่เรื่องที่เป็นผลประโยชน์ส่วนตัว เมื่อถามย้ำว่า ในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณสมัยที่เป็นสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) การพิจารณาดูเหมือนผ่านไปได้โดยง่ายการพิจารณาในสมัยนี้จะเป็นเช่นนั้นหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า อย่าไปเปรียบเทียบกับยุคนั้นเพราะตอนนี้เป็นสภาปกติแล้วมี ส.ส.มีพรรคการเมืองซึ่งทุกคนคงทำหน้าที่และอภิปรายอย่างเต็มที่

แท็กที่เกี่ยวข้อง