แห่ลงชื่อหนุนถอดถอน “ปารีณา” พ้น ส.ส.ทะลุ 2 หมื่น

2019-08-01 14:40:57

แห่ลงชื่อหนุนถอดถอน “ปารีณา” พ้น ส.ส.ทะลุ 2 หมื่น

ผุดแคมเปญรณรงค์ถอดถอน “ปารีณา”พ้น ส.ส. ยอดลงชื่อสนับสนุนทะลุ 2 หมื่นคนแล้ว อ้างได้รับเลือกจากประชาชนเข้าไปทำงานในสภา ควรเป็นตัวอย่างที่ดีแก่ประชาชน ไม่ควรเป็นตัวอย่างที่ทำให้สังคมเกิดความขัดแย้ง

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์ Change.org มีแคมเปญรณรงค์ประชาชนร่วมกันถอดถอน น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ พ้นจาก ส.ส. โดยอ้างว่า มีพฤติกรรมที่อาจขัดกับมาตรา 270 วรรคหนึ่ง ที่ว่า ผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกวุฒิสภา ประธานศาลฎีกา ประธานศาลรัฐธรรมนูญ และประธานศาลปกครองสูงสุด หรืออัยการสูงสุด ผู้ใดมีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติส่อไปในทางทุจริตต่อหน้าที่ ส่อว่ากระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ส่อว่ากระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ในการยุติธรรม ส่อว่าจงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือกฎหมาย หรือฝ่าฝืนหรือไม่ปฎิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง วุฒิสภามีอำนาจถอดถอนผู้นั้นออกจากตำแหน่งได้ ทั้งนี้ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวนไม่น้อยกว่า 20,000 คน สามารถล่ารายชื่อถอดถอนให้พ้นสภาพได้ตามมาตรา 164

ทั้งนี้ผู้ที่ตั้งแคมเปญนี้ระบุ สาเหตุที่ล่ารายชื่อถอดถอนอ้างว่า ส.ส. ได้รับเลือกจากประชาชนเข้าไปทำงานในสภา ควรเป็นตัวอย่างที่ดีแก่ประชาชน ทำงานจากเงินภาษีของประชาชน ไม่ควรเป็นตัวอย่างที่ทำให้สังคมเกิดความขัดแย้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดเมื่อเวลา 14.25 น. ขณะนี้มีประชาชนร่วมลงชื่อสนับสนุนกว่า 2.3 หมื่นคนแล้ว อย่างไรก็ตามคงต้องรอดูว่า น.ส.ปารีณาจะมีความเห็นในเรื่องนี้อย่างไร
Advertisement
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ปารีณา" ถามถอดถอนอะไรกันจ๊ะ!

Advertisement
เสียดายมงไม่ลง! เปิดคลิปย้อนอดีต "ปารีณา" บนเวทีนางสาวไทย 2544 (คลิป)

เลี้ยงไก่ เลี้ยงวัว เลี้ยงหมา "ปารีณา" ย้ำชัดไม่เคยถือหุ้นสื่อAdvertisement