บังกลาเทศโรคไข้เลือดออกระบาดหนัก

2019-08-01 14:30:40

บังกลาเทศโรคไข้เลือดออกระบาดหนัก

Advertisement

บังกลาเทศกำลังเผชิญกับการระบาดของโรคไข้เลือดออก ครั้งรุนแรงสุด โรงพยาบาลหลายแห่งทั่วประเทศเต็มไปด้วยผู้ป่วย สร้างแรงกดดันอย่างมหาศาลต่อระบบการรักษาพยาบาลของประเทศ ที่ขาดแคลนบุคคลากรทางการแพทย์อยู่แล้ว

โรคติดเชื้อไข้เลือดออก ที่มียุงเป็นพาหะนำโรค แพร่ระบาดไปทั่วบังกลาเทศ โดยจากรายงานล่าสุดเมื่อคืนวันอังคาร มีผู้ป่วยใน 61 เขต ของทั้งหมด 64 เขตทั่วประเทศ

กระทรวงสาธารณสุขบังกลาเทศเผยว่า มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกที่ได้รับการยืนยัน 15,369 คน นับตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. ต้นปีนี้ โดยผู้ป่วย 9,683 คนในจำนวนดังกล่าว เพิ่งติดเชื้อระหว่างวันที่ 1 ถึง 30 ก.ค. โดยประมาณ 4,400 คน รวมถึงเด็กจำนวนมาก กำลังรับการรักษาในโรงพยาบาล และมีผู้ติดเชื้อเสียชีวิตแล้ว 14 ราย
เจ้าหน้าที่จากกรุงธากา เมืองหลวงขนาดใหญ่ที่มีประชากรอาศัยอยู่แออัด และเป็นศูนย์กลางของการแพร่เชื้อ พยายามสุดกำลังในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก

ทางด้านนางอาเยชา อัคห์เตอร์ รองอธิบดีกรมบริการสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุขบังกลาเทศ กล่าวว่า การแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกในประเทศ เกิดขึ้นพร้อมกับฤดูมรสุมของทุกปี นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 แต่สถานการณ์ของปีนี้นับว่ารุนแรงสุด