ฟิลิปปินส์สร้างสนามบินมะนิลาแห่งใหม่

2019-08-01 14:10:49

ฟิลิปปินส์สร้างสนามบินมะนิลาแห่งใหม่

Advertisement

รัฐบาลฟิลิปปินส์มีมติอนุมัติเมื่อวันพุธ แผนการก่อสร้างท่าอากาศยานนานาชาติแห่งใหม่ สำหรับเมืองหลวงกรุงมะนิลา เพื่อระบายความแออัดของสนามบินหลักในปัจจุบัน ที่กำลังรองรับผู้โดยสารเต็มกำลัง โดยสนามบินแห่งใหม่มูลค่าโครงการกว่า 430,000 ล้านบาท จะเป็นหนึ่งในสนามบินขนาดใหญ่ที่สุดในโลก กำหนดเปิดใช้ไม่เกินปี พ.ศ. 2568

แถลงการณ์ของรัฐบาลฟิลิปปินส์ กล่าวว่า บริษัทซานมิเกลของฟิลิปปินส์จะเป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง สนามบินแห่งใหม่ ในเมืองบูลากัน ซึ่งอยุ่ห่างจากอ่าวมะนิลาไปทางเหนือ ประมาณ 35 กิโลเมตร สนามบินใหม่จะมีรันเวย์ทางวิ่งขึ้นลงของเครื่องบิน 4 รันเวย์คู่ขนาน และสามารถรองรับผู้โดยสารผ่านเข้าออก ได้ประมาณ 100 - 200 ล้านคนต่อปี

นายอาเธอร์ ทูกาเด รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมฟิลิปปินส์ เผยว่า ท่าอากาศยานนานาชาติแห่งใหม่ ซึ่งยังไม่ตั้งชื่อ จะช่วยผ่อนคลายความแออัดของท่าอากาศยานนานาชาตินินอย อาคีโน สนามบินหลักของกรุงมะนิลาในปัจจุบัน โดยการก่อสร้างโครงการนี้ บริษัทซานมิเกลยื่นประมูลเพียงบริษัทเดียว โดยจะเริ่มการก่อสร้างโครงการมูลค่า 14,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 430,782 ล้านบาท ก่อนสิ้นปีนี้ และกำหนดแล้วเสร็จเปิดให้บริการผู้โดยสาร ภายในไม่เกินปี พ.ศ. 2568
บริษัทซานมิเกลเผยก่อนหน้านี้ว่า บริษัทมีแผนจะเป็นบริหารจัดการสนามบินแห่งใหม่ ซึ่งจะเป็นโครงการสาธารณูปโภคขนาดใหญ่สุด ภายใต้รัฐบาลของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต หลังจากบริษัทได้รับสัมปทานจากรัฐบาลแล้ว

ท่าอากาศยานนานาชาตินินอย อาคีโน สนามบินหลักของกรุงมะนิลาในปัจจุบัน ซึ่งมีทางวิ่ง 2 รันเวย์ รองรับเครื่องบินโดยสารเกือบ 260,000 เที่ยว และผู้โดยสาร 45 ล้านคน เมื่อปีที่แล้ว.