รถโดยสารอัฟกาฯเหยียบกับระเบิดดับ 34 ศพ (มีคลิป)

2019-08-01 13:15:52

รถโดยสารอัฟกาฯเหยียบกับระเบิดดับ 34 ศพ (มีคลิป)

Advertisement

ชาวอัฟกานิสถานเสียชีวิตอย่างน้อย 34 ศพ ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก เมื่อเช้าวันพุธ เมื่อรถโดยสารที่นั่งเดินทางเหยียบกับระเบิด ที่กลุ่มตาลีบันลักลอบขุดฝังไว้บนถนน ทางภาคตะวันตกของประเทศ เหตุเกิดขึ้นเพียง 1 วันหลังจากองค์การสหประชาชาติ กล่าวเตือนว่า จำนวนชาวอัฟกันที่เสียชีวิตจากการสู้รบ ระหว่างทหารอัฟกานิสถานและทหารสหรัฐ กับกลุ่มตาลีบัน สูงจนน่าตกใจ

นายมูฮิบุลเลาะห์ มูฮิบ โฆษกสำนักงานตำรวจจังหวัดฟาราห์ เผยว่า กับระเบิดโจมตีรถบัสโดยสารสายต่างจังหวัด บนถนนทางหลวงสายเชื่อมต่อจังหวัดเฮราตกับจังหวัดกันดะฮาร์ ขณะรถวิ่งเข้าสู่เขตจังหวัดฟาราห์ เมื่อเวลาประมาณ 6.00 น. เช้าวันพุธ แรงระเบิดทำให้ผู้โดยสารบนรถเสียชีวิต 34 ศพ บาดเจ็บอีก 17 คน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลท้องถิ่น ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก

เบื้องต้นยังไม่มีกลุ่มใดออกประกาศแสดงความรับผิดชอบ แต่นายเซดิก เซดิกกี โฆษกประจำทำเนียบประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน ในกรุงคาบูล ออกแถลงยืนยันจำนวนผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ พร้อมกับระบุว่าเป็นฝีมือของกลุ่มตาลีบัน
เมื่อวันอังคาร องค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น เผยแพร่รายงานที่แสดงให้เห็นว่า อัตราการเสียชีวิตของพลเรือนอัฟกานิสถาน จากการสู้รบระหว่างหน่วยความมั่นคงอัฟกานิสถานและทหารสหรัฐ กับกลุ่มตาลีบัน ลดลง 27 % ในระยะครึ่งแรกของปี 2562 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งถึงแม้ตัวเลขจะลดลง แต่พลเรือนอัฟกันเสียชีวิตถึง 1,366 คน และบาดเจ็บอีก 2,446 คน ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ โดยเสียชีวิตจากฝีมือของทหาร มากกว่าจากฝ่ายตาลีบัน.