สยบไพรียาสวยสังหารปิดล้อม 16 จุดทั่วประเทศ

2019-08-01 11:40:10

  สยบไพรียาสวยสังหารปิดล้อม 16 จุดทั่วประเทศ

Advertisement

เปิดยุทธการสยบไพรี 62/17 “ยาสวยสังหาร 2” ปิดล้อม 16 จุดทั่วประเทศ พบมีแพทย์เกี่ยวข้องกับขบวนการดังกล่าว 5 ราย นำไปขายให้กับนายทุน เครือข่ายเดียวกับที่เคยถูกจับกุมไปแล้วเมื่อ 11 มี.ค.2562 เตือนแพทย์อย่านำยาออกนอกระบบ มีโทษหนักทั้งจำและปรับ ชงแพทยสภาพิจารณาจริยธรรมด้วย

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงสาธารณสุข โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมกับ ตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ใช้ยุทธการสยบไพรี 62/17 ยาสวย...สังหาร ครั้งที่ 2 โดย ปิดล้อมเครือข่ายขบวนการลักลอบนำยาลดน้ำหนักออกนอกระบบ 16 จุดทั่วประเทศ ทั้งใน กทม. และต่างจังหวัด


 นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา พร้อมด้วย พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส. แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน โดย นพ.ธเรศ กล่าวว่า จากการที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ตรวจสอบพบว่ามีการลักลอบนำยาลดน้ำหนักที่จัดเป็นวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 ตัวยาเฟนเตอร์มีน ออกนอกระบบ ได้สนธิกำลังร่วมกับ บช.ปส. ทำการปิดล้อมและตรวจค้นเครือข่ายลักลอบนำยาลดน้ำหนักออกนอกระบบ 16 จุดทั่วประเทศ โดย อย. ได้ร่วมตรวจค้น 8 จุด เป็นสถานพยาบาล 6 แห่ง และบ้านนายทุน 2 แห่ง ทั้งในเขต กทม.และต่างจังหวัด เช่น พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และ พิจิตร ในการปฏิบัติการครั้งนี้ พบมีแพทย์ที่เกี่ยวข้องจำนวน 5 ราย มีพฤติการณ์ในการนำยาลดน้ำหนักออกนอกระบบ ในจำนวนนี้มี 1 ราย เป็นผู้สั่งซื้อยาและมารับยาด้วยตนเอง รวมถึงมีพฤติการณ์จัดหาแพทย์รายอื่น ๆ ให้มาสั่งซื้อยาจาก อย. แล้วนำไปขายให้แก่นายทุน

นพ.ธเรศ กล่าวต่อว่า ปฏิบัติการในครั้งนี้สืบเนื่องจาก อย. ได้มีการติดตามและพบพฤติการณ์ผิดปกติจากผู้แทนซึ่งมารับยาให้หลาย ๆ คลินิกที่อยู่ในต่างจังหวัดในคราวเดียวกัน จึงได้ร่วมกับ บช.ปส. ในการสืบสวนหาข้อเท็จจริงจนทราบว่าเครือข่ายได้มีการนำยาลดน้ำหนักเฟนเตอร์มีนออกนอกระบบ โดยมีการส่งยาให้แก่แพทย์รายหนึ่งที่ จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นการอำพรางเจ้าหน้าที่ในการตรวจสอบ เมื่อยาไปถึงจ.พิษณุโลกแล้ว ไม่มีการนำยาไปใช้ในสถานพยาบาล แต่ได้นำยาส่วนหนึ่งส่งย้อนกลับมาให้แก่นายทุนที่ กทม. ยาในส่วนนี้ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดไว้แล้ว เมื่อวันที่ 12 ก.พ.2562 สำหรับยาอีกส่วนหนึ่ง ได้ส่งไปให้นายทุนรายใหญ่ที่จ.พิจิตร ซึ่งเป็นนายหน้าขายวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 เจ้าหน้าที่จึงได้ดำเนินการตรวจสอบและขยายผลจับกุม การตรวจค้นเครือข่าย ในครั้งนี้พบว่า มีความเชื่อมโยงกับนายทุน และคนที่ทำหน้าที่จัดทำเอกสาร ซึ่งเคยถูกจับกุมจากปฏิบัติการยุทธการสยบไพรี “ยาสวย สังหาร” เมื่อวันที่ 11 มี.ค. 2562 ที่ผ่านมา ถือได้ว่าเป็นขบวนการเครือข่ายที่นำยาลดน้ำหนักเฟนเตอร์มีนออกนอกระบบเครือข่ายเดียวกัน การกระทำดังกล่าว มีความผิดตามพระราชบัญญัติวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ. 2559 ขายวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 โดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกตั้งแต่ 4 – 20 ปี และปรับตั้งแต่ 400,000 – 2,000,000 บาท


เลขาธิการ อย. กล่าวต่อา ยาลดน้ำหนักเฟนเตอร์มีน จัดเป็นวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 ที่ อย. เป็นผู้จำหน่ายแต่เพียงผู้เดียว ซึ่งจะขายให้แก่แพทย์ผู้ได้รับอนุญาตขายวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 เท่านั้น เนื่องจากยาดังกล่าว สามารถทำกำไรเมื่อนำไปขายในตลาดมืดได้หลายเท่า จึงเป็นเหตุจูงใจที่กลุ่มนายทุน ต่าง ๆ ลักลอบนำยาออกนอกระบบไปขายให้แก่ประชาชน จึงขอย้ำเตือนแพทย์ให้ระมัดระวังการใช้ยาลดน้ำหนัก โดยต้องจ่ายให้แก่ผู้ป่วยที่ตนให้การรักษาในสถานพยาบาลเท่านั้น และอย่าตกเป็นเครื่องมือของเครือข่ายลักลอบนำยาลดน้ำหนักออกนอกระบบ หากพบว่ามีแพทย์ท่านใดร่วมขบวนการจะถูกดำเนินคดีถึงที่สุด และจะส่งเรื่องให้แพทยสภาเพื่อพิจารณาจริยธรรมต่อไป อีกทั้ง ประชาชนต้องได้รับการสั่งจ่ายยาลดน้ำหนักดังกล่าวจากแพทย์ในสถานพยาบาลเท่านั้น เนื่องจากหากใช้ไม่ถูกต้องอาจมีอันตรายถึงชีวิตได้