เยอรมนีหวั่นถูกลากเข้าสู่สงคราม เมินร่วมลาดตระเวนช่องแคบฮอร์มุซ

2019-08-01 07:15:15

เยอรมนีหวั่นถูกลากเข้าสู่สงคราม เมินร่วมลาดตระเวนช่องแคบฮอร์มุซ

Advertisement

รัฐบาลเยอรมนี หวั่นถูกลากเข้าสู่ความขัดแย้งที่รุนแรงขึ้นในตะวันออกกลาง ปฏิเสธเข้าร่วมลาดตระเวนรักษาความปลอดภันเส้นทางเดินเรือพาณิชย์ในช่องแคบฮอร์มุซ ร่วมกับสหรัฐ อังกฤษและฝรั่งเศส ขณะที่ นาโตก็ยังสงวนท่าที

นายเจนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต แถลงเมื่อวันพุธว่า ยังไม่ได้มีการร้องขออย่างเป็นทางการสำหรับพันธมิตรด้านการทหารให้มีการเริ่มภารกิจในช่องแคบฮอร์มุซ หลังจากที่สหรัฐได้เสนอเพิ่มความพยายามรักษาความปลอดภัยเส้นทางขนส่งน้ำมันที่สำคัญในช่วงเวลาที่ความตึงเครียดพุ่งสูงระหว่างสหรัฐและอิหร่าน

นายสโตลเตนเบิร์ก ซึ่งกล่าวก่อนการประชุมกับ น.ส.แอนน์เกร็ต ครัมป์-คาร์เรนเบาเออร์ รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนี ระบุว่า สมาชิกนาโตมีความกังวลต่อสถานการณ์ดังกล่าว แต่ก็ยังไม่ได้มีการร้องขออย่างเป็นทางการให้นาโตร่วมปฏิบัติภารกิจรักษาความปลอดภัยในอ่าวเปอร์เซีย ขณะที่ ครัมป์-คาร์เรนเบาเออร์ กล่าวว่า เยอรมนีกำลังประเมินอยู่ว่าจะเข้าร่วมภารกิจทางทะเลของสหรัฐในช่องแคบฮอร์มุซหรือไม่ ขณะเดียวกันก็กล่าวว่า เยอรมนีต้องการทำทุกสิ่งทุกอย่างเท่าที่เป็นไปได้ เพื่อรักษาข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่านฉบับปี 2558
ด้านโอลาฟ โชลซ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีคลังเยอรมนี กล่าวในช่วงเช้าวันพุธ ว่า เขามีความสงสัยเกี่ยวกับข้อเรียกร้องของสหรัฐ และว่า ภารกิจเช่นนี้มีความเสี่ยงที่จะถูกลากเข้าสู่ความขัดแย้งที่ใหญ่และรุนแรงกว่า อย่างไรก็ตาม เฮโก มาส รัฐมนตรีต่างประเทศของเยอรมนี ออกมาประกาศเด็ดขาดแล้วว่า เยอรมนีจะปฏิเสธการเข้าร่วมภารกิจทางทะเลที่นำโดยสหรัฐในช่องแคบฮอร์มุซ โดยมาส กล่าวในกรุงวอร์ซอว์ ประเทศโปแลนด์เมื่อวันพุธว่า วิกฤตที่เกิดขึ้นในอ่าวเปอร์เซียขณะนี้ ไม่สามารถยุติได้ด้วยวิธีการทางทหาร เพราะฉะนั้น เยอรมนีจะปฏิเสธข้อเรียกร้องของสหรัฐ ซึ่งเปิดเผยโดยสถานทูตสหรัฐประจำกรุงเบอร์ลินเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ปฏิบัติการร่วมของสหรัฐ, อังกฤษและฝรั่งเศส มีจุดประสงค์เพื่อปกป้องการจราจรทางทะเลในช่องแคบฮอร์มุซ และต่อสู้กับสิ่งที่เรียกว่า เป็นการรุกรานจากอิหร่าน ภารกิจนี้ถูกเสนอ หลังอิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมัน “สเตนา อิมเปโร” ติดธงอังกฤษเมื่อต้นเดือนกรกฎาคม ซึ่งถูกมองกันอย่างกว้างขวางว่า เป็นการตอบโต้แบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน กรณีอังกฤษยึดเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านนอกชายฝั่งยิบรอลตา ดินแดนโพ้นทะเลของอังกฤษ เมื่อหลายสัปดาห์ก่อนหน้านอกจากนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านและสหรัฐ ก็เลวร้ายลงตั้งแต่สหรัฐถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่านเมื่อปีที่แล้ว และหันกลับมาใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อิหร่าน แต่เยอรมนี, ฝรั่งเศสและอังกฤษ พยายามที่จะประคับประคองข้อตกลงนี้ให้คงอยู่ต่อไป