สหรัฐได้เบาะแสลูกชายบินลาเดนเสียชีวิต

2019-08-01 05:30:29

สหรัฐได้เบาะแสลูกชายบินลาเดนเสียชีวิต

Advertisement

เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองของรัฐบาลสหรัฐ ได้รับข้อมูลว่า นายฮัมซา บิน ลาเดน ลูกชายของโอซามา บิน ลาเดน ผู้ก่อตั้งและอดีตหัวหน้าใหญ่เครือข่ายก่อการร้าย อัล-กออิดะห์ เสียชีวิต จากรายงานของสำนักข่าวเอ็นบีซี นิวส์ ของสหรัฐ เมื่อวันพุธ

รายงานของเอ็นบีซี ระบุว่า เจ้าหน้าที่ข่าวกรองสหรัฐ 3 คนยืนยันว่า ได้รับข้อมูลเกี่ยวกับการเสียชีวิตของนายฮัมซา แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด เกี่ยวกับวันที่หรือสถานที่เสียชีวิต

ต่อข้อถามของผู้สื่อข่าว ในห้องทำงานรูปไข่ ภายในทำเนียบขาวกรุงวอชิงตัน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ไม่ยืนยันหรือปฏิเสธต่อรายงานข่าวของเอ็นบีซี โดยทรัมป์กล่าวเพียงว่า เขาไม่ต้องการให้ความเห็นในเรื่องนี้
ในเดือน ก.พ.ต้นปีนี้ รัฐบาลสหรัฐประกาศตั้งรางวัลค่าหัวนายฮัมซา เป็นเงินจำนวน 1 ล้านดอลลาร์ หรือ 31 ล้านบาท โดยระบุว่าอัมซา ซึ่งบางครั้งได้รับนามฉายาว่า "มกุฏราชกุมารแห่งจีฮัด" กลายเป็นหัวหน้าคนใหม่ของกลุ่มสาขา อัล-กออิดะห์ ฮัมซาบันทึกคลิปวิดีโอ และเทปคำพูด เรียกร้องแนวร่วมอุดมการณ์ทั่วโลก ลงมือโจมตีเป้าหมายสหรัฐ และบรรดาประเทศพันธมิตรของสหรัฐ เพื่อแก้แค้นจากการที่ทหารสหรัฐบุกสังหารโอซามา พ่อของเขา ในเมืองอับบอตตาบัด ประเทศปากีสถาน เมื่อเดือน พ.ค. 2554

จากข้อมูลของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ เอกสารที่ทหารหน่วยซีล กองทัพเรือสหรัฐ ยึดได้จากบ้านพัก หลังบุกสังหารโอซามา บิน ลาเดน บ่งชี้ว่า อัมซาได้รับการวางตัว ให้เป็นทายาทผู้เป็นพ่อ เพื่อขึ้นเป็นหัวหน้าใหญ่คนใหม่ของกลุ่ม อัล-กออิดะห์.