วุฒิสภาสหรัฐผ่านมติเทิดพระเกียรติรัชกาลที่ 9

2017-03-20 07:00:54

วุฒิสภาสหรัฐผ่านมติเทิดพระเกียรติรัชกาลที่ 9

Advertisement

วุฒิสภาสหรัฐผ่านมติเทิดพระเกียรติและแสดงความรำลึกแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร 


เว็บไซต์ของสภาคองเกรสสหรัฐ สมัยประชุมที่ 115 ได้เผยแพร่มติของวุฒิสภาซึ่งเสนอเข้าสู่การพิจารณาเมื่อวันที่ 10 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยนายออร์ริน แฮตช์ วุฒิสมาชิกรัฐยูทาห์ จากพรรครีพับลิกัน ในฐานะประธานชั่วคราวของวุฒิสภา จากนั้นมติได้ผ่านการพิจารณาและลงมติเป็นเอกฉันท์โดยคณะกรรมาธิการด้านวิเทศสัมพันธ์ของวุฒิสภา และผ่านการอนุมัติอย่างเป็นทางการจากวุฒิสภาแบบเต็มคณะเป็นขั้นตอนสุดท้าย โดยไม่มีการแก้ไขเนื้อความ ให้ประกาศ ณ วันที่ 15 มี.ค. ว่าด้วยการเทิดพระเกียรติและแสดงความรำลึกแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งทรงเป็นมิตรใกล้ชิดอย่างยิ่งของสหรัฐ และทรงงานอย่างหนักเพื่อพสกนิกรของพระองค์ ตลอดรัชสมัย 70 ปีแห่งการครองราชย์ และขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งแด่สมาชิกราชวงศ์ไทยและแก่ประชาชนชาวไทยต่อการสูญเสียพระองค์ผู้ทรงเป็นที่รักยิ่ง 
ทั้งนี้ สาระสำคัญของมติระบุถึงพระราชประวัติโดยสังเขปของพระบาทสมเด็จพระประมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และความสัมพันธ์ทางการทูตอันมั่นคงยาวนาน 183 ปี ระหว่างสหรัฐกับไทย ที่วุฒิสภาแสดงความหวังว่าความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างดับทวิภาคีจะได้รับการพัฒนาให้รุ่งเรื่องยิ่งขึ้นไป 
นอกจากนี้ มติของที่ประชุมยังขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายพระพรชัยมงคล แด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร 
ถือเป็นมติแรกอย่างเป็นทางการของวุฒิสภาสหรัฐที่มีต่อไทย นับตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ รับตำแหน่งเมื่อวันที่ 20 ม.ค. ที่ผ่านมา