“มาดามเดียร์” เตือน กมธ.ทางด่วนหยุดขัดแย้งเรื่องไม่สำคัญ

2019-07-31 10:15:28

“มาดามเดียร์” เตือน กมธ.ทางด่วนหยุดขัดแย้งเรื่องไม่สำคัญ

“มาดามเดียร์” เตือน กมธ.พิจารณาการขยายสัญญาสัมปทานทางด่วนและรถไฟฟ้า หยุดขัดแย้งเรื่องไม่สำคัญ วอนเดินหน่าเร่งทำงานหาข้อสรุปพิทักษ์ผลประโยชน์ชาติ

เมื่อวันที่ 31 ก.ค. น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะกรรมาธิการ(กมธ.)พิจารณาการขยายสัญญาสัมปทานทางด่วนและรถไฟฟ้า (บีทีเอส) สภาผู้แทนราษฎร กล่างถึงปัญหาความขัดแย้งระหว่าง นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ กับนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ ในเรื่องการแก้ไขรายงานการประชุมโดยไม่แจ้งให้ที่ประชุมทราบว่า เรื่องนี้ตามมุมมองส่วนตัวเห็นว่า เป็นประเด็นเล็กมาก หากนำไปเทียบกับการที่เราต้องมาทำงานเพื่อพิทักษ์ผลประโยชน์ของประเทศแล้ว ตนไม่เห็นความสำคัญในรายละเอียด จากประสบการณ์ที่ตนประชุมในบริษัทเอกชนมา หากผู้ร่วมประชุมท่านใดไม่เห็นชอบกับมติที่ประชุมก็จะมีบันทึกเอาไว้เป็นหลักฐานอยู่แล้ว การที่นายยุทธพงศ์ ระบุว่า หากมีเรื่องฟ้องร้องถึงการดำเนินการที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย นายยุทธพงศ์ก็ไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบไปด้วย เพราะที่ประชุมได้บันทึกเอาไว้ชัดเจน ตนจึงมองว่า อย่านำเรื่องเหล่านี้มาเป็นปัญหาที่จะทำให้การทำงานล่าช้าออกไปน่าจะเหมาะสมที่สุด


“ในที่ประชุมตลอด 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา การประชุมเป็นไปอย่างเรียบร้อย ส.ส.ทุกคนมีเป้าหมายเดียวกัน คือการศึกษาผลได้และเสียที่รัฐจะได้ผลประโยชน์มากที่สุดมาเป็นที่ตั้ง และกรรมาธิการท่านอื่นๆ ในที่ประชุมไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาลก็ไม่มีใครติดใจกับประเด็นของนายยุทธพงศ์เลย“น.ส.วทันยา กล่าว

น.ส.วทันยา กล่าวต่อว่า ในขณะนี้เรื่องสำคัญที่สุดน่าจะเป็นปัญหาเรื่องกรอบระยะเวลาในการทำงานที่ถูกตั้งไว้ 45 วัน ซึ่งจะเหลือเวลาอีกเพียงแค่ 3 สัปดาห์เท่านั้น กรรมาธิการจะต้องรายงายผลการศึกษาต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฏร แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้พูดคุยในเรื่องการต่ออายุสัมปทานรถไฟฟ้าบีทีเอสเลย ซึ่งก็ได้มีการพูดคุยในที่ประชุมว่าจะมีการตั้งคณะอนุกรรมาธิการเพื่อศึกษาเรื่องบีทีเอสหรือไม่ แต่ก็ยังไม่ได้ข้อสรุป และเมื่อถึงวันรายงานกรรมาธิการจะไม่รายงานถึงความคืบหน้าเรื่องบีทีเอสเลยก็คงเป็นไปไม่ได้ วันนี้ขอให้ยึดเป้าหมายแรกในการตั้งคณะกรรมาธิการชุดนี้ดีกว่า ว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ ตนไม่เห็นถึงความสำคัญในรายละเอียดความขัดแย้งเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้