กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย ในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน ที่รวมตัวเดินขบวนประท้วงคณะผู้บริหารเขตครั้งใหญ่ ติดต่อกันหลายสัปดาห์ เพื่อต่อต้านการครอบงำทางการเมืองและสังคม ของรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ต่อฮ่องกง ซึ่งรวมถึงร่างกฏหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ที่สภานิติบัญญัติฮ่องกงพยายามผลักดันผ่านการอนุมัติ แต่ถูกต่อต้านอย่างหนักจน จนต้องระงับแผนโดยไม่มีกำหนด
เมื่อวันศุกร์ (26 ก.ค.) แนวร่วมกลุ่มผู้ประท้วงชุดเดิม หลายพันคน นัดสวมเสื้อยืดสีดำ รวมตัวปักหลักประท้วงภายในท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง หรือ สนามบินเช็ก แล็ป ก๊อก ประตูหลักทางผ่านเข้าออกระหว่างฮ่องกงกับทั่วโลก โดยการประท้วงครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อกดดันสำนักงานตำรวจฮ่องกง ที่ตอบสนองล่าช้าต่อเหตุการณ์เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 21 ก.ค.ที่ ผ่านมา ซึ่ง “ม็อบจัดตั้ง” กลุ่มอันธพาลที่สวมเสื้อยืดสีขาวเป็นสัญลักษณ์ ไล่ทุบตีทำร้ายประชาชนไม่เลือกหน้า ที่ชานชาลาสถานีรถไฟย่านหยวนล่ง โดยเหมารวมว่าประชาชนเหล่านี้เป็นกลุ่มผู้ประท้วงที่เพิ่งเดินทางกลับจากการเดินขบวนต่อต้านรัฐบาล
กลุ่มผู้ประท้วงได้เข้าไปห้องโถงผู้โดยสารขาเข้า อาคารเอ และอาคารบี และแกนนำจัดการชุมนุม ได้ประกาศชี้แจงให้บรรดาผู้เดินทางในสนามบิน ได้ทราบถึงจุดประสงค์ของการประท้วง
รายงานระบุว่า กลุ่มผู้ประท้วง มีแผนเดินขบวนครั้งใหญ่อีกครั้ง ในวันเสาร์ (27 ก.ค.) โดยจะเคลื่อนขบวนไปยังสถานีรถไฟหยวนล่ง ที่เกิดเหตุกลุ่มม็อบเสื้อขาวทำร้ายประชาชน เมื่อคืนวันอาทิตย์ แต่การชุมนุมยังไม่ได้รับอนุญาตจากตำรวจ และเกิดความวิตกว่า อาจเกิดความรุนแรงขึ้นอีก จากการปะทะกับกลุ่มม็อบฝ่ายตรงข้าม.