"วราวุธ" ระบุพร้อมเดินหน้าปัญหาภัยแล้งเร็วที่สุด ให้กรมทรัพยากรน้ำบาดาลขุดเจาะน้ำบาดาลนำน้ำมาใช้ในการอุปโภคบริโภคของเกษตรกรในภาคอีสาน
เมื่อวันที่ 22 ก.ค. นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เดินทางเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในโอกาสเข้าทำงานเป็นวันแรก พร้อมให้สัมภาษณ์ว่า จะต้องอนุรักษ์พื้นที่ป่าที่มีอยู่ให้เกิดความอุดมสมบูรณ์ เพราะที่ผ่านมาถูกบุกรุกลักลอบตัดไม้ทำลายป่าไปมาก ส่วนเรื่องน้ำจะต้องหาวิธีการเก็บกักน้ำในรูปแบบธนาคารน้ำใต้ดิน จึงต้องศึกษาหาวิธีการทำให้ถูกต้อง เพื่อรักษาน้ำไว้ให้ได้โดยกรมทรัพยากรน้ำบาดาล รวมถึงให้ความสำคัญกับเรื่องขยะอิเล็กทรอนิกส์ ที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ จึงต้องให้ความสำคัญ เหมือนเช่นทั่วโลก ในการประหยัด ลดการใช้พลาสติกและโฟม ซึ่งนายกรัฐมนตรี ก็ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้
นายวราวุธ ยังได้กล่าวถึงสถานการณ์ภัยแล้งในขณะนี้ว่า นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ สิ่งที่ทำได้เร็วที่สุดในขณะนี้คือการใช้กรมทรัพยากรน้ำบาดาล ในการขุดเจาะน้ำบาดาล แต่จะใช้วิธีนี้ได้เพียงบางแห่งเท่านั้น ทั้งนี้ หากดำเนินการได้จะใช้เวลาไม่ถึง 1 สัปดาห์ เพื่อนำน้ำมาใช้ในการอุปโภคบริโภคของเกษตรกรในภาคอีสานให้เพียงพอ โดยหลังการแถลงนโยบายรัฐบาลเสร็จสิ้น ตนและคณะจะเดินทางลงพื้นที่ไปยังจังหวัดที่ประสบปัญหาภัยแล้งโดยเฉพาะภาคอีสานว่าจะสามารถดำเนินการให้ได้อย่างไรบ้าง เพื่อแก้ปัญหาให้ได้เร็วที่สุด
นายวราวุธ ยังกล่าวถึงการแถลงนโยบายของรัฐบาลว่า เรื่องทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมถือเป็นหัวข้อใหญ่ที่มีบรรจุไว้ในนโยบายของรัฐบาลชุดปัจจุบัน ซึ่งทางกระทรวงได้เตรียมข้อมูลหากมีสมาชิกรัฐสภามีข้อสังเกตใด ก็ยินดีรับมาไว้ก็ยินดีรับมาไว้พิจารณา เป็นแนวทางในการทำงานต่อไป และไม่กังวลหากจะมีการซักฟอกตนในวันดังกล่าวเพราะพร้อมชี้แจงได้ทุกเรื่อง แม้จะยังไม่ได้เริ่มทำงานอย่างเป็นทางการ