"หมอเปรม" กลับคำชั้นอุทธรณ์ สารภาพแก้ผ้านักข่าวจริง

2019-07-22 12:20:38

"หมอเปรม" กลับคำชั้นอุทธรณ์ สารภาพแก้ผ้านักข่าวจริง

Advertisement

"หมอเปรม" พร้อมเลขานุการฯ จำเลยในคดีถอดกางเกงนักข่าวอาวุโส ยื่นคำร้องขอรับสารภาพผิดตามฟ้องตลอดข้อกล่าวหา เป็นเหตุให้ยกเลิกหมายนัดฟังคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ภาค 4 ในวันนี้

วันที่ 22 ก.ค. นายปกาญจน์ นพศรี ทนายความฝ่ายโจทก์ เปิดเผยว่า ศาลจังหวัดพล จ.ขอนแก่น ได้ส่งหนังสือมายังฝ่ายโจทก์ โดยแจ้งว่า นพ.เปรมศักดิ์ จำเลยที่ 1 และ ร.ต.บัวทอง จำเลยที่ 2 ได้ยื่นคำร้องขอรับสารภาพผิดตามฟ้องตลอดข้อกล่าวหา เมื่อวันที่ 24 เม.ย.62 และให้ยกเลิกหมายนัดการฟังคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ภาค 4 ในวันที่ 22 ก.ค.62 โดยการรับสารภาพผิดตามฟ้องเป็นการับสารภาพในชั้นอุทธรณ์ ซึ่งคดีนี้ได้มีการสืบพยานจนครบแล้ว จึงมีความเป็นไปได้ว่า การรับสารภาพของ นพ.เปรมศักดิ์ อาจเป็นการรับสารภาพเพื่อหวังให้โทษลดลง เนื่องจากคดีนี้ ศาลจังหวัดพลได้พิพากษาตัดสิน เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.61 ให้จำคุก นพ.เปรมศักดิ์ จำเลยที่ 1 และ ร.ต.บัวทอง ที่ 2 ตามความผิดฐานกระทำอนาจารและความผิดต่อเสรีภาพ ให้จำคุกเป็นเวลา 2 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ซึ่งขั้นตอนหลังจากนี้ศาลจังหวัดพลก็จะส่งเรื่องกลับไปยังศาลอุทธรณ์ภาค 4 เพื่อวินิจฉัยตามขั้นตอน จากนั้นศาลอุทธรณ์ภาค 4 ก็จะส่งคำวินิจฉัยกลับมายังศาลจังหวัดพล เพื่อนัดฝ่ายโจทก์และจำเลยมาฟังคำตัดสินอีกครั้ง ซึ่งจะต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง โดยผลจะออกมาเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล

สำหรับคดีนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2559 โดยผู้สื่อข่าวจาก 5 สำนักข่าวใน จ.ขอนแก่น ได้ติดตามทำข่าวกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพทางโซเชียลมีเดีย เป็นภาพ นพ.เปรมศักดิ์นั่งคู่กับหญิงสาว ชั้น ม.5 คล้ายพิธีหมั้นหรือพิธีมงคลสมรสของภาคอีสาน ผู้สื่อข่าวทั้งหมดจึงได้ขอพบและสัมภาษณ์ นพ.เปรมศักดิ์ ภายในที่ทำการสำนักงานเทศบาลเมืองบ้านไผ่ ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้ นพ.เปรมศักดิ์ เป็นอย่างมาก ก่อนที่จะให้ผู้สื่อข่าวทั้ง 5 สำนักเข้าไปภายในห้องทำงานของนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ เมื่อผู้สื่อข่าวทั้งหมดเข้าไปในห้องกลับถูก นพ.เปรมศักดิ์ สั่งเจ้าหน้าที่เทศบาลฯเก็บโทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายภาพของผู้สื่อข่าวทั้งหมด พร้อมล็อคตัวนายก่อสิทธิ์ กองโฉม ผู้สื่อข่าวอาวุโส 1 ใน 5 ผู้สื่อข่าวแก้ผ้าประจาน
ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เข้าแจ้งความเอาผิด นพ.เปรมศักดิ์ พร้อมพวก ซึ่งเมื่อวันที่ 21 มิ.ย.61 ที่ผ่านมาศาลจังหวัดพลได้พิพากษาตัดสินจำคุก นพ.เปรมศักดิ์ จำเลยที่ 1 และ ร.ต.บัวทอง ที่ 2 ตามความผิดฐานกระทำอนาจารและความผิดต่อเสรีภาพ ให้จำคุกเป็นเวลา 2 เดือน โดยไม่รอลงอาญา โดยให้เหตุผลว่าจำเลยที่ 1 และ 2 นั้นมีหน้าที่การงานที่ดีมั่นคง เป็นผู้นำท้องถิ่นและเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง แต่การกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย และเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวกับผู้อื่นอีก อีกทั้งเพื่อให้เป็นตัวอย่างต่อสาธารณชน ซึ่งหลังฟังคำตัดสินของศาล ทางทนายของ นพ.เปรมศักดิ์ และ ร.ต.บัวทอง จะยื่นหลักทรัพย์ประกันตัวและยื่นอุทธรณ์ต่อสู้คดี ก่อนที่ศาลจังหวัดพล จ.ขอนแก่น จะนัดอ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ในวันที่ 11 มิ.ย.62 และเลื่อนการอ่านคำพิพากษาออกไปเป็นวันที่ 22 ก.ค.62 แต่ท้ายที่สุด นพ.เปรมศักดิ์ และ ร.ต.บัวทอง กลับยื่นคำร้องขอรับสารภาพผิดตามฟ้องตลอดข้อกล่าวหา ตามที่ศาลชั้นต้นได้พิพากษาไปก่อนหน้านี้